4 bộ phận trên cơ thể bị tổn thương nặng nhất khi mang thai

Trong thời gian mang thai, cơ thể chị em sẽ trải qua rất nhiều thay đổi. Có những thay đổi không ảnh hưởng gì đến cuộc sống, nhưng có những bộ phận sẽ bị ảnh hưởng lớn khiến mẹ bị đau đớn ghê gớm. Tuy nhiên mẹ đừng quá lo lắng bởi chị sau sinh, sức khỏe mẹ sẽ dần hồi phục như thuở còn son.

Dưới đây là 4 bộ phận trên cơ thể bị tổn thương nặng nề nhất và cần được mẹ chăm sóc nhiều khi mang bầu:

Lưng

Đau lưng là vấn đề phổ biến nhất với phụ nữ mang thai. Nguyên nhân của triệu chứng này là do khi bụng bầu to lên, lưng sẽ bị kéo cong về phía trước. Đôi khi khớp được nới lỏng và cơ bắp trở lên yếu đi cũng dễ dẫn đến chứng đau lưng. Đau lưng trong thai kỳ chủ yếu xảy ra ở thắt lưng.

Để giảm triệu chứng này, mẹ bầu nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, không nên đứng, ngồi quá lâu một chỗ và nên đi lại nhẹ nhàng trong giờ làm việc.

1326 4 bộ phận trên cơ thể bị tổn thương nặng nhất khi mang thai

Chân

Trọng lượng tăng lên khi mang thai là nguyên nhân chủ yếu khiến bà bầu bị đau ở chân đặc biệt là bàn chân. Ngoài ra, sự suy yếu của khớp xương và xương do sự gia tăng trọng lượng cũng khiến chân khó nâng đỡ được cơ thể và khiến đôi chân mẹ dễ bị đau.

Để giảm triệu chứng này, mẹ không nên đi giày cao gót, ngồi một chỗ quá lâu và nên đặt chân cao khi ngồi hoặc nằm đề tránh bị phù nề – khiến chân bị đau hơn.

Ngực

Ngoài lưng, đau ngực cũng là vấn đề phổ biến mà hầu hết chị em đều phải đối mặt trong thai kỳ. Trong giai đoạn đầu mang thai, ngực mẹ sẽ vô cùng nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Sau đó đến 3 tháng cuối, ngực tiết dần sữa non sẽ khiến mẹ đau nhức và khá khó chịu.

Để giảm đau ngực, chị em nên vệ sinh ngực bằng khăn sạch nhẹ nhàng và chọn đồ lót bằng chất liệu mềm để không gây áp lực lên ngực.

 4 bộ phận trên cơ thể bị tổn thương nặng nhất khi mang thai

Dạ dày

Em bé trong tử cung mẹ ngày càng lớn dần sẽ gây áp lực đến các cơ quan nội tạng khiến mẹ bầu dễ bị trào ngược axit trong dạ dày. Hiện tượng này đôi khi khiến mẹ có cảm giác bị đau dạ dày ghê gớm.

Để giảm triệu chứng này, mẹ nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để ăn, ưu tiên ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước. Sau khi ăn xong không nên nằm luôn để tránh bị trào ngược dạ dày.

Theo Eva

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *