6 nguyên nhân gây đau tim có thể bạn chưa biết

Những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh đau tim (béo phì, bệnh tiểu đường và bệnh tăng huyết áp có thể dẫn đến tăng nguy cơ về tim mạch…) chúng ta đều đã biết. Các thói quen xấu như hút thuốc lá và lối sống ít vận động cũng được biết đến là một trong những nguyên nhân của căn bệnh này. Tuy nhiên, còn một nhóm nguyên nhân thứ ba cũng có thể gây đau tim mà ít người biết đến.

Dưới đây là 6 nguyên nhân gây đau tim có thể bạn chưa biết:

1. Những cơn giận dữ bùng phát mạnh mẽ và đột ngột

Một cuộc nghiên cứu với 313 bệnh nhân mắc bệnh đau tim được tiến hành bởi các nhà khoa học tại Sydney, Úc đã nhận ra rằng khả năng xảy ra cơn đau tim sau 2 tiếng đồng hồ bùng phát giận dữ cao gấp 8,5 lần so với cơn đau tim sau khi trải qua khoảng thời gian 2 tiếng thông thường.

Bác sĩ Thomas Buckley của Trường Y tá Sydney và chuyên gia Geoffrey Tofler của Trường Đại học Sydney cho thấy rằng những cơn cuồng nộ mạnh mẽ thường nằm ở mức thứ năm hoặc cao hơn trong mức thang 7 mức độ. Những người trả lời khi có cơn giận lên đến mức năm hoặc cao hơn công nhận rằng họ thường cảm thấy “phát điên”, “nổi đóa” và “mất kiểm soát” trước khi cơn đau tim xảy đến khoảng 2 giờ đồng hồ.
Thật may mắn, Buckley và Tofler kết luận rằng những cơn đau tim gây ra bởi sự giận dữ rất hiếm, chỉ có khoảng 2% số người tham gia vào cuộc nghiên cứu từng cảm thấy tức giận trước khi bị nhồi máu cơ tim.

1156 6 nguyên nhân gây đau tim có thể bạn chưa biết

Ảnh minh họa

2. Lo âu quá mức

Trong cùng một nghiên cứu, Buckley và Tofler cũng nhận thấy rằng chứng lo âu quá mức gây ra các bệnh đau tim sau 2 giờ đồng hồ có nguy cơ lớn hơn gấp 9,5 lần.

“Việc tăng nguy cơ tức giận hoặc lo lắng phần lớn là do tăng tỉ lệ nhịp tim, tăng huyết áp, co thắt các mạch máu và tăng đông máu, tất cả những yếu tố này đều liên quan đến nguyên nhân gây ra các cơn đau tim”, Buckley giải thích trong khi khẳng định về nghiên cứu của ông. Các nhà nghiên cứu cũng đề xuất rằng những người có nguy cơ đau tim cao nên chủ động phòng tránh những hành động dễ gây tức giận hoặc lo lắng, cũng như tập giảm stress để hạn chế những phản ứng giận dữ hay lo âu.

3. Hoạt động quá sức về thể chất

Theo như một nghiên cứu vào năm 2011 của Khoa cấp cứu Hoa Kỳ thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu chính sách và phòng chống chấn thương, trung bình có tới 11 500 ca chấn thương hàng năm, từ năm 1990 đến năm 2006, liên quan tới công việc xúc tuyết mùa đông. Trong nghiên cứu này, chỉ có khoảng 7% trong số các ca chấn thương kể trên có liên quan đến tim, tuy nhiên chúng chiếm tới 100% những ca tử vong liên quan tới công việc xúc tuyết.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người đã bị đau tim trước đó, hoặc đã từng mắc phải các căn bệnh về tim mạch, cũng như những người bị huyết áp cao, nồng độ cholesterol cao, những người hay hút thuốc và những người có lối sống ít vận động có nguy cơ cao nhất gặp phải căn bệnh đau tim trong khi đang quét tuyết.

1157 6 nguyên nhân gây đau tim có thể bạn chưa biết

Ảnh minh họa

4. Quan hệ tình dục quá sức

Tương tự như vậy, mỗi lần “yêu” cũng có thể gây ra các biến cố về tim mạch nhất định đối với tùy mỗi cá nhân. Một phân tích tổng hợp của bốn nhà nghiên cứu đã phân tích rằng phần lớn nam giới ở trong độ tuổi 50 và 60 nhận thấy rằng quan hệ tình dục dẫn đến các nguy cơ về đau tim tăng gấp 2,7 lần so với những người tham gia nghiên cứu khi họ không quan hệ tình dục.

Rất may, các nhà nghiên cứu mô tả số lượng tuyệt đối của các cơn đau tim do quan hệ tình dục gây ra là “rất nhỏ”, hoặc thấp hơn 1% trong số tất cả  các cơn đau tim. Điều này một phần là do quan hệ tình dục thường chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn, và khoảng thời gian nguy hiêm nhất trong khi quan hệ tình dục – khi áp lực máu và tim tăng lên đáng kể trong khoảng thời gian cực khoái, đối với những người từng mắc bệnh động mạch vành trước đây – chỉ kéo dài từ 10 đến 15 giây.

Để giảm thiểu rủi ro, trong một báo cáo, các chuyên gia của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã khuyến cáo mọi người nên tới gặp bác sĩ để ổn định sức khỏe tim mạch trước khi quan hệ tình dục. Tăng cường tập thể dục thường xuyên cũng có thế giúp cho con người chuẩn bị tốt hơn cho khoảng thời gian nồng nhiệt này.

5. Lạm dụng chất gây nghiện

Bệnh nhồi máu cơ tim cũng có thể bị gây ra bởi ma túy hoặc rượu. Mặc dù rượu vang đỏ thường được chào hàng là có tác dụng tốt cho tim mạch, tuy nhiên Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ nhận thấy rằng quá nhiều rượu có thể làm tăng nồng độ chất béo trung tính và làm tăng huyết áp, cũng giống như đối với những người ăn quá nhiều. Những yếu tố này có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột tử do tim.

6. Những bữa ăn “lớn” bất thường

Khi nói về việc ăn quá nhiều, thậm chí là ngồi vào một bữa tiệc lớn, có thể là rất nguy hiểm nếu như bạn là người có nguy cơ gặp các sự cố về tim mạch. Vào năm 2000, một nhà nghiên cứu của Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ nhận thấy rằng những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thường có khả năng bị nhồi máu cơ tim cao gấp 4 lần sau 2 giờ đồng hồ khi họ ăn quá nhiều. Cuộc nghiên cứu đã hỏi 1 986 bệnh nhân về những bữa ăn của họ trong những ngày dẫn đến bệnh nhồi máu cơ tim. Trong số đó, 158 người đã từng ăn một “bữa ăn lớn bất thường” trong 26 giờ, và 25 người trong số họ đã từng ăn một bữa ăn lớn trước khi bị nhồi máu cơ tim khoảng 2 tiếng.

Theo báo Khoa học Hàng ngày, hành động đơn giản của việc ăn thức ăn làm tăng nhịp tim và huyết áp. Các giả thiết khác cho rằng do các axit béo từ trong thức ăn vào máu, hoặc tăng nồng độ insulin có thể làm thu hẹp động mạch vành.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *