Bên trong ngôi nhà có mặt tiền kín bưng ở Đà Nẵng

Được thiết kế theo phong cách hiện đại và ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất, ngôi nhà ở quận Sơn Trà (Đà Nẵng) không chỉ mang đến cho chủ sở hữu không gian sống cực tiện nghi mà còn rất đỗi gần gũi, thân thiện với môi trường tự nhiên. Công trình gây ấn tượng với lớp vỏ mặt tiền đôi khi kín như bưng.

nha dep 1 91ee
Có rất nhiều quy tắc thiết kế, xây dựng nhà ở tồn tại nhiều năm trước ở Việt Nam và các nước Đông Á, đặc biệt là phong thủy. Điều này đôi khi khiến các kiến trúc sư phải vật lộn với ý tưởng thiết kế của họ. Ví dụ, cửa trước và đầu giường phải phù hợp với tuổi của gia chủ, phòng khách luôn hướng ra mặt tiền chính – nơi đầu tiên bạn phải đi qua khi muốn vào nhà.
nha dep 5 f131
Với dự án này, kiến trúc sư chỉ giữ một chút nguyên tắc phong thủy châu Á, chủ yếu tập trung vào các nguyên tắc thiết kế, khoa học phong thủy – sự kết hợp giữa nền tảng khoa học tự nhiên, sinh trắc học, tâm lý học, khí hậu và môi trường. 
nha dep 8 ba1e
Ngôi nhà này có thể kỳ lạ đối với một số người do sự trái ngược trong việc tổ chức không gian, trái với kiểu kiến trúc truyền thống. 
nha dep 16 2344
Mặt sau ngôi nhà với lớp cửa chớp tương tự mặt tiền công trình, giúp đón sáng tự nhiên và đối lưu không khí hiệu quả.
nha dep 13 a261
Ở tầng 1, mặt tiền được xây dựng hoàn toàn khép kín. Bước qua cửa chính, bạn sẽ bắt gặp cầu thang lên tầng 2. Kiến trúc sư tận dụng không gian dưới cầu thang để bố trí kệ.
nha dep 2 be04
Toàn bộ không gian sinh hoạt chung được kết nối trực tiếp với khu vườn xanh mát thông qua hệ cửa kính trượt, xóa nhòa ranh giới trong – ngoài nhà, tạo thành một thể thống nhất nhưng vẫn có tính tách biệt, riêng tư nhất định.
nha dep 3 48c3
Phần quan trọng nhất của ngôi nhà là phòng bếp ở phía sau cùng với một khu vườn nhỏ. 
nha dep 7 62ae
Tông màu xám đen tương phản với màu gỗ sang mang đến vẻ đẹp vừa sang trọng, vừa ấm cúng và gần gũi cho không gian nấu nướng.
nha dep 4 ce5a
Phòng ngủ ông bà được thiết kế ở tầng trệt nhằm tạo sự tiện lợi trong mọi hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Căn phòng kết nối trực tiếp với khu vườn nhỏ bên ngoài.
nha dep 15 af89
Tầng 2 ngôi nhà gồm 3 phòng ngủ và 1 phòng thờ. Trong đó, phòng ngủ lớn dành cho hai vợ chồng, một phòng ngủ chung cho con cái và phòng ngủ còn lại được sử dụng tạm thời làm khu vui chơi, đọc sách, thư giãn.
nha dep 17 13b3
Khi những đứa trẻ lớn lên, phòng ngủ dự phòng đó sẽ trở thành một nơi riêng tư cho chúng. Tất cả các phòng đều tận dụng được tối đa nắng gió tự nhiên.
nha dep 19 6ffc
Kiến trúc sư đã nghiên cứu rất kỹ về các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến khu vực này. Theo đó, các khung cửa sổ được lắp đặt ở cả phía trước và phía sau để giảm tác động của ánh nắng gay gắt vào mùa hè, đồng thời chủ động đón ánh sáng, gió trời.
nha dep 10 d5fa
Hệ tủ gỗ cao kịch trần cung cấp không gian lưu trữ thoải mái. Cạnh đó là góc ngồi đọc sách kiêm bàn trang điểm.
nha dep 11 bb3b
Kiến trúc sư sử dụng các tấm cách nhiệt XPS 4cm giúp gia chủ tiết kiệm chi phí cho năng lượng điện làm mát, nhất là vào mùa hè.
nha dep 21 70eb
Để giữ cho ngôi nhà an toàn, kiến trúc sư đã thiết kế hệ thống an ninh, báo động bằng cảm biến và camera.
nha dep 20 747a
Ngoài ra, nhóm thiết kế còn áp dụng một số phần mềm hoàn toàn tự động hoặc được kiểm soát từ mọi nơi trên thế giới chỉ bằng một nút nhấn để chăm sóc, tưới nước cho khu vườn xanh tốt quanh năm.
nha dep 22 7276
Bản vẽ thiết kế mặt bằng tổng thể
nha dep 23 bd08
Mặt bằng lầu 1
nha dep 24 905d
Mặt bằng mái
nha dep 26 f2fb
Mặt cắt đứng 
nha dep 29 46e9
Phối cảnh giải pháp thông gió, lấy sáng tự nhiên

Thông tin công trình: 

Tên: 58 House
Địa điểm: Sơn Trà, Đà Nẵng
Đơn vị thiết kế: 85 Design
Năm hoàn thành: 2020
Ảnh: Tô Hữu Dũng

Lam Giang

>> Thú vị ngôi nhà biết “thở” ở Biên Hòa, Đồng Nai

>> Ngôi nhà phố 3 tầng ở Sài Gòn với cửa vào “tàng hình”

>> Công viên xanh mát trên mái nhà phố Sài Gòn

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/07/20/ben-trong-ngoi-nha-co-mat-tien-kin-bung-o-da-nang

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *