Bệnh tiểu đường gây giảm ham muốn ở nam giới

Rối loạn chức năng sinh lý là một biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường, nhưng lại ít được đánh giá và quan tâm đúng mức. Rất nhiều trường hợp mắc bệnh và suy giảm ham muốn trầm trọng nhưng âm thầm chịu đựng, vì tâm lý e ngại phơi bày chuyện mạnh yếu phòng the.

1175 Bệnh tiểu đường gây giảm ham muốn ở nam giới

Bệnh tiểu đường gây giảm ham muốn ở nam giới. Ảnh minh họa: internet

Tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính tác động đến chức năng tình dục ở cả hai giới. Vì vậy, kiểm soát mức đường huyết tốt có ý nghĩa quyết định trong việc duy trì sức khỏe cho người bệnh, giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm ở các cơ quan như thận, mắt, thần kinh, chân và tim. Đây còn là yêu cầu không thể thiếu để bạn có cơ hội duy trì đời sống sinh hoạt tình dục bình thường.

Ở nam giới, rắc rối phổ biến nhất đó là bệnh rối loạn cương dương – làm cản trở khả năng cương cứng của “cậu bé”. Nam giới mắc bệnh tiểu đường phải đối mặt với các rắc rối có liên quan đến mạch máu và hệ thống thần kinh, cụ thể là chứng xơ vỡ động mạch ở cơ quan sinh dục và những khu vực phụ cận. Đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh rối loạn cương dương. Một nguyên nhân khác làm tăng nguy cơ rối loạn cương dương ở người bệnh chính là tình trạng rối loạn hệ thần kinh tự chủ – vốn luôn tăng cao ở những người bị tiểu đường mãn tính.

Biện pháp ngăn ngừa và cách điều trị

Khi đã được chuẩn đoán bị rối loạn sinh lý do tiểu đường, những biện pháp phòng ngừa như cải thiện mức glycaemic (chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn những thực phẩm có nhiều chất bột, đường) và kiểm soát huyết áp, giảm tress, từ bỏ thuốc lá, hạn chế tiêu thụ chất cồn sẽ rất có ích cho người bệnh.

Nếu bệnh tiến triển nghiêm trọng hơn, bạn có thể được bác sĩ kê đơn một số loại thuốc. Việc tiêm hoặc sử dụng miếng dán bổ sung hóc-môn testosterone sẽ được chỉ định ở những bệnh nhân có mức testosterone quá thấp.

Phương pháp điều trị nội khoa được xem là một giải pháp thay thế trong trường hợp bệnh nhân không đáp ứng với các loại thuốc uống. Với liệu pháp này, một lượng thuốc có tác dụng làm giãn nở mạch máu sẽ được tiêm trực tiếp vào “cậu bé” nhằm làm tăng lưu lượng máu chảy xuống cơ quan này. Ngoài ra, liệu pháp tâm lý còn được sử dụng cho cả bệnh nhân, lẫn người bạn đời của họ nhằm giúp người bệnh giải tỏa tự ti và lạc quan với căn bệnh của mình.

1176 Bệnh tiểu đường gây giảm ham muốn ở nam giới

Những rắc rối khác có liên quan đến tình trạng rối loạn chức năng sinh lý

Rối loạn chức năng sinh lý còn có liên quan đến chứng trầm cảm, những bất hòa trong đời sống hôn nhân, sự mặc cảm và thiếu tự tin của người bệnh. Đời sống tình dục sẽ gặp trở ngại nếu như những rắc rối này không được giải quyết triệt để. Sự xuất hiện bất ngờ của những rối loạn về sinh lý hầu hết đều tác động tiêu cực đến cảm xúc và tâm lý của người bệnh như stress, chán nản, cảm giác bất mãn cùng với những biểu hiện lo lắng.

Nếu rơi vào những tình huống nêu trên, bạn cần đến bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. Thông thường, các bác sĩ sẽ tiến hành một cuộc kiểm tra tổng quát về bệnh sử, tập trung vào những nhân tố có nguy cơ cao như hút thuốc lá, lạm dụng chất cồn hay chất kích thích, cao huyết áp, những bệnh về nội tiết như suy giảm hoạt động tuyến giáp, gia tăng mức hóc-môn prolactin hay suy giảm hóc-môn testosterone.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng ham muốn tình dục sẽ không bị suy giảm do chứng rối loạn cương dương mà lại phụ thuộc phần lớn vào khả năng xử lý các vấn đề về cảm xúc của người bệnh.

Rối loạn chức năng sinh lý có thể trở thành một rào cản tâm lý rất lớn đối với nam giới mắc bệnh tiểu đường và gây ra nhiều tác động tiêu cực trong đời sống hôn nhân. Do đó, việc nhận biết về căn bệnh và tìm kiếm cách chữa trị phù hợp sẽ giúp bạn vượt qua chúng thuận lợi và dễ dàng hơn.

Theo PhunuOnline

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *