Cách để phòng ngừa bệnh trĩ cho người cao tuổi

Nhìn chung, việc điều trị bệnh trĩ cho người già gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, người cao tuổi nên tham khảo những phương pháp phòng tránh trên để có thể bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

nguoi gia Cách để phòng ngừa bệnh trĩ cho người cao tuổi
Trĩ là một trong những căn bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ lứa tuổi nào. Tuy nhiên, với người cao tuổi, sức khỏe thường suy giảm nên khả năng mắc bệnh thường cao hơn. Dù vậy, nếu biết cách áp dụng chế độ ăn, chế độ sinh hoạt hợp lý, trĩ sẽ không còn là nỗi lo như trước.

Chế độ ăn uống

Với chế độ ăn hàng ngày, người cao tuổi nên sử dụng nhiều hoa quả, rau củ với hàm lượng chất xơ cao. Bên cạnh đó, bữa ăn đúng giờ, uống nhiều nước cũng sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và phòng ngừa bệnh hiệu quả. Ngược lại, người cao tuổi nên hạn chế những đồ uống như rượu, chè, cà phê, chất cay, nóng….

Chế độ sinh hoạt
Một chế độ sinh hoạt lành mạnh với những bài tập thể dục hàng ngày cũng sẽ có tác dụng hiệu quả trong việc phòng ngừa bệnh trĩ. Những bài tập thể dục này còn giúp cao tuổi có thêm sức khỏe, lưu thông máu tốt hơn.

Trong quá trình đi lại, người cao tuổi nên hạn chế việc đứng hoặc ngồi lâu cũng như không nên ngồi xổm sẽ làm tăng chèn ép các tĩnh mạch. Thói quen điđại tiện đúng giờ cũng là lời khuyên hợp lý mà người cao tuổi nên ghi nhớ và áp dụng.

Một số món ăn có công dụng phòng ngừa bệnh trĩ
Bài 1: Mật ong dầu vừng

Nguyên liệu:

200ml nước

2 thìa mật ong

1 thìa dầu vừng

Các bạn hãy pha nước cùng mật ong và dầu vừng, sau đó cho người cao tuổi uống thường xuyên vào buổi sáng.

Bài 2: Củ cải trắng

Nguyên liệu:

1 kg củ cải trắng

Vài thìa mật ong

Củ cải trắng các bạn rửa sạch và giã nát rồi vắt lấy nước cốt. Tiếp đến, các bạn hòa thêm một chút mật ong và giúp người cao tuổi uống khi đói bụng.

Bài 3: Súp khoai lang

Nguyên liệu:

500g khoai lang

Vài thìa đường trắng

Khoai lang các bạn gọt vỏ, ngâm và rửa sạch cho hết nhựa rồi thái nhỏ và cho vào nồi ninh nhừ. Cuối cùng, các bạn thêm đường sao cho vừa ăn là dùng được.

Bài 4: Cháo dâu

Nguyên liệu:

30g dâu chín

100g gạo tẻ

Gạo các bạn vo sạch, sau đó kết hợp với dâu và nấu thành cháo. Món ăn này nên sử dụng vài lần trong ngày.

Bài 5: Trà hoa cúc

Nguyên liệu:

12g hoa hòe

12g hoa cúc

Hoa hòe, hoa cúc các bạn rửa sạch rồi đem hãm cùng nước sôi trong bình kín, sau 15 phút là dùng được.

Nhìn chung, việc điều trị bệnh trĩ cho người già gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, người cao tuổi nên tham khảo những phương pháp phòng tránh trên để có thể bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *