Rau diếp cá vừa là một loại rau ăn, vừa là một vị thuốc khá thông dụng trong Đông y.
Theo ThS. BS. Trần Thị Tới, Trung ương Hội Đông y, rau diếp cá có một số tính, vị: mùi tanh đặc trưng, vị chua, vị đắng, tính mát, công dụng thanh nhiệt giải độc, lợi niệu…
Rau diếp cá có công dụng chữa một số bệnh sau: Hỗ trợ điều trị sỏi thận; Trị mụn nhọt sưng đỏ, chưa có mủ; Chữa táo bón; Trị chứng đái buốt, đái dắt; Chữa sốt nóng trẻ em; Chữa đau mắt đỏ do trực khuẩn mủ xanh; Trị bệnh trĩ; Chữa bệnh viêm đường tiết niệu; Trĩ bị sưng đau, chảy máu; Ho kéo dài do phế nhiệt.
Đặc trưng nhất của rau diếp cá là thanh nhiệt giải độc nên dân gian thường dùng trong trường hợp trẻ em bị sốt cao hoặc sốt thông thường với cách làm đơn giản như sau:
Lấy khoảng 20-40gr (tương đương 1-2 nắm tay) rau diếp cá rửa sạch. Sau đó giã nát, lọc lấy nước, đun sôi, cho một chút đường, cho trẻ uống.
Khi trẻ mắc sởi có biểu hiện sốt, nổi ban: Phụ huynh có thể sử dụng rau diếp cá để hỗ trợ điều trị sởi cho trẻ vì rau diếp cá có nhiều vitamin C, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Theo Suckhoedoisong