Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm bánh bông lan, nên tham khảo thêm cả bài viết về cách làm ga-tô cơ bản để nắm được các lưu ý khi làm bánh, đặc biệt là các chỉnh nhiệt và thời gian nướng bánh.
Thiệt tình lúc trước mình làm muốn làm bánh bông lan trứng muối nhưng có chút băn khoăn, nhớ hồi đầu nghe tên món bánh này thấy ngạc nhiên và “kì lạ” ghê lắm vì không tưởng tượng ra một thứ bánh ngọt như bánh bông lan mà ăn với các loại đồ mặn như trứng muối, phô mai, xúc xích… thì nó thế nào. Nhưng hôm nay thì đã khác, sau khi tham khảo tìm hiểu các kiểu làm bánh bông lan trứng muối trên các diễn đàng thì mình đã rút ra được nhiều kinh nghiệm và có một công thức làm bánh thơm ngon hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà, bạn bè…..hôm nay mình xin chia sẻ cho các bạn bí kíp của riêng mình giúp các bạn có được món bánh nướng bông lan trứng muối hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ A. Bạt bánh bông lan • 30 gram bột ngô (corn starch) • 30 gram bột mì đa dụng (all purpose flour) • 20 gram dầu ăn • 10 gram sữa tươi không đường – nhiệt độ phòng • 3 trứng gà (58-60gram/ quả cả vỏ trứng) – nhiệt độ phòng • 50 gram đường • 1/4 thìa café cream of tartar (hoặc thay bằng dấm/ đường lượng tương đương) • 1 nhúm nhỏ muối
+ B. Sốt bơ trứng • 1 lòng đỏ trứng • 25 gram đường – rây mịn • 2 – 3 gram muối • 20 gram bột ngô (corn starch) • 220 – 240 ml nước (dùng 220 ml, nếu thấy sốt hơi đặc quá thì cho thêm nước) • 25 gram bơ nhạt (bơ động vật không muối/ unsalted butter) – nếu dùng bơ thực vật thì bỏ muối trong công thức – đun chảy, để nguội bớt
+ C. Nhân mặn • 7 lòng đỏ trứng muối – nướng hoặc hấp chín • 2 xúc xích nhỏ – luộc chín, thái khoanh mỏng • 3 miếng pho-mát bò cười – cắt đôi thành hai miếng tam giác mỏng • khoảng 1/2 bát con (loại dùng ăn cơm) chà bông/ ruốc thịt
Mách nhỏ:
– Nếu không có lò nướng thì hấp lòng đỏ trứng đến chín. – Lượng muối và đường trong sốt tùy chỉnh theo khẩu vị (nên cho ít đường rồi nếm thử khi sốt gần chín, nếu thiếu ngọt thì tăng thêm). – Dùng sốt trong khoảng 2 ngày, bảo quản trong tủ lạnh. – Chỉ nên quết sốt, xếp nhân trước khi dùng bánh khoảng 1 – 2 giờ. Không nên làm sớm hơn vì sốt có thể sẽ làm ướt bạt bánh nhiều. Nếu muốn chuẩn bị trước, có thể làm sẵn cốt bánh rồi bọc kín, để tủ lạnh (trong khoảng 1 ngày), khi gần ăn mới thêm nhân. Cốt bánh nếu muốn chuẩn bị trước nhiều hơn 2 ngày thì bọc kín, cho vào túi ziplock rồi để đông lạnh.
Cách làm bánh bông lan trứng muối :
A. Bạt bánh bông lan
Chuẩn bị bạt bánh theo công thức cách làm ga-tô
Nếu không có lò nướng, các bạn có thể chuẩn bị bạt bánh bông lan nồi cơm điện
Sau khi bánh chín, lấy bánh ra khỏi lò hoặc nồi cơm, để nguội hoàn toàn trên rack rồi cắt thành hai bạt tròn (hoặc có thể chia bạt bánh làm 2 phần, nướng trong hai khuôn đường kính 18 cm, sẽ đỡ được khâu cắt bánh ).
Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm bánh bông lan, nên tham khảo thêm cả bài viết về cách làm ga-tô cơ bản để nắm được các lưu ý khi làm bánh, đặc biệt là các chỉnh nhiệt và thời gian nướng bánh.
B. Làm sốt bơ trứng, chuẩn bị nhân và hoàn thiện bánh
Cho trứng và đường vào đánh đến khi trứng từ vàng đậm chuyển sang vàng nhạt, đường tan hết, cho bột bắp vào trộn đều, rây bột ngô vào âu.Tiếp theo cho 50ml nước từ công thức vào khuấy đều, Cho bơ vào âu trộn đều, cho nốt số nước từ công thức vào khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện hoàn toàn, lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ các vụn bột vón cục. Đun hỗn hợp ở lửa vừa, khuấy đều liên tục khi đun. Khi hỗn hợp chuyển sang dạng sệt và không còn vị bột và mùi trứng thì bắc ra khỏi bếp để nguội.
Chủ yếu chúng ta cần làm là chuẩn bị trứng muối. Còn phô mai chỉ cần cắt lát thành 2 phần hình tam giác, xúc xích luộc lên rồi thái ra, chà bông đã chuẩn bị từ trước đó.
Với trứng muối bóc bỏ vỏ và lòng trắng, rửa lòng đỏ trứng dưới vòi nước chảy cho sạch phần nhờn lòng trắng. Ngâm lòng đỏ trứng muối trong rượu Mai quế lộ là ngon nhất, nếu không có thì có thể dùng rượu trắng trong vòng 30 phút để khử tanh và cho trứng thơm ngon hơn.
Dùng giấy bạc để nướng trứng muối, quét một lớp dầu lên giấy bạc, vớt trứng muối cho ráo và xếp lên giấy bạc, phết 1 lớp dầu mè lên trứng và cho vào lò nướng. Nếu không có lò nướng chúng ta có thể hấp trứng đến khi chín (khoảng 5-9 phút).
Cắt bánh thành 2 lớp bằng nhau. Phết đều 3-4 thìa sốt bơ trứng lên mặt lớp bánh thứ nhất, xếp phô mai, xúc xích, chà bông lên.
Đặt lớp bánh thứ 2 lên, và xếp trứng muối, xúc xích, phô mai và chà bông lên.
Vậy là chiếc bánh bông lan trứng muối phô mai chà bông với cốt bánh bông lan làm bằng nồi cơm điện đã hoàn thiện rồi.