Căn hộ chung cư chưa có sổ đỏ, được chuyển nhượng hay không?

Hỏi: Tôi tính mua một căn hộ chung cư tập thể của cán bộ, công nhân viên Học viện Kỹ thuật quân sự. Chủ sử dụng muốn chuyển nhượng căn hộ chưa được cấp sổ đỏ này cho vợ chồng tôi.

Đây là căn hộ được cấp quyết định của chính ủy học viện giao cho cán bộ và vị cán bộ này được quyền sử dụng. Vậy xin hỏi, liệu căn hộ chung cư nói trên đã đủ điều kiện pháp lý hay chưa? Mua căn hộ này, tôi có gặp rủi ro không?

Chân thành cảm ơn!

(thienbinhnd94@…)

chuyen nhuong can ho chua so do 70f4
Căn hộ chung cư chưa có sổ đỏ không đủ điều kiện để chuyển nhượng.
(Ảnh minh họa)

Trả lời:

Điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch được quy định tại Điều 118, Luật Nhà ở năm 2014 như sau:

“1. Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

2. Giao dịch về nhà ở sau đây thì nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận:

a) Mua bán, Thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai;

b) Tổ chức thực hiện tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương;

c) Mua bán, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, thuê mua Nhà ở xã hội, nhà ở để phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu nhà nước; bán nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 62 của Luật này;

d) Cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở;

đ) Nhận thừa kế nhà ở;

e) Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

Các giấy tờ chứng minh điều kiện nhà ở tham gia giao dịch quy định tại khoản này thực hiện theo quy định của Chính phủ.”

Căn cứ theo quy định nêu trên thì căn hộ chung cư mà bạn muốn mua không đủ điều kiện để chuyển nhượng bởi chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo
(Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Hà Nội)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *