Cẩn trọng khi bị đau “của quý”

Những cơn đau “của quý”, từ nhẹ đến nặng, đều có khả năng cao là dấu hiệu bệnh lý. Thậm chí nhiều cơn đau trầm trọng hơn nếu không được can thiệp kịp thời có gây đến hoại tử.

1174 Cẩn trọng khi bị đau của quý

Đau đầu dương vật

Mô tả cơn đau: Đau nhói ở đầu dương vật.

Nguyên nhân: Bác sĩ Tobias Köhler – Trưởng khoa Tiết niệu tại Trung tâm y tế Springfield, Illinois (Mỹ) – cho biết: “Nếu may mắn thì đây có thể chỉ là dấu hiệu của xà phòng tắm, dầu gội thấm vào bên trong. Nếu sau 1-2 ngày, cơn đau không chấm dứt thì rất có thể bạn đã mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục, đặc biệt đi kèm với dấu hiệu dịch tiết màu xanh lá hoặc màu đục.

Đau bìu

Mô tả cơn đau: Đau âm ỉ và nặng nề trong bìu khi bạn nâng vật nặng, di chuyển đồ đạc trọng lượng lớn hay khi phải đứng trong thời gian dài. Cơn đau có xu hướng giảm dần khi bạn nằm xuống.

Nguyên nhân: Sự giãn nở tĩnh mạch bên trong bìu làm nó nóng lên và gây cơn đau âm ỉ. Bác sĩ Köhler nói thêm: “Rất nhiều người mô tả có những đường màu xanh dương trong bìu. Về cơ bản đó là dạng khiếm khuyết trong tĩnh mạch bìu gây ra cản trở lưu thông máu. Về lâu dài có thể làm tổn thương khả năng sản xuất tinh trùng và testosterone”.

Đau khi cương dương

Mô tả cơn đau: Cơn đau mãnh liệt và tột đỉnh.

Nguyên nhân: Đây có thể là chứng cương đau dương vật kéo dài (priapism) hoặc có vấn đề với sự lưu thông máu khi “cậu bé” đang trong trạng thái cương. Bác sĩ Köhler giải thích: “Trong quá trình cương cứng bình thường, máu bơm ra và vào “của quý”. Tuy nhiên, nếu gặp phải hội chứng cương đau dương vật kéo dài, máu sẽ không thoát ra khỏi dương vật được và gây ra cơn đau đớn tột độ. Chứng này hay xảy ra đối với những người sử dụng thuốc cường dương như Viagra”.

Đau nhói ở bìu

Mô tả cơn đau: Đau nhói như mũi khoan ở bìu và có thể kèm theo buồn nôn.

Nguyên nhân: Rất có thể đây là dấu hiệu của bệnh xoắn tinh hoàn. Khi mắc bệnh, thừng tinh bị xoắn, làm ngừng trệ nguồn máu nuôi tinh hoàn, thời gian xoắn kéo dài làm thương tổn nhu mô tinh hoàn, thương tổn từ hồi phục đến không hồi phục, làm mất chức năng tinh hoàn, đặc biệt chức năng sinh tinh trùng. Đối với bệnh này, cần kịp thời đến bác sĩ chuyên khoa điều trị để tránh hoại tử.

Đau gốc dương vật

Mô tả con đau: Cơn đau dai dẳng trên đỉnh bìu, gần gốc dương vật. Nó có thể dần trở nên nặng hơn và thường đi kèm với dấu hiệu sưng tấy hoặc đỏ.

Nguyên nhân: Dấu hiệu trên dẫn đến kết luận bệnh viêm mào tinh hoàn hoặc nhiễm trùng mào tinh hoàn. Thường bệnh nhân đã có viêm niệu đạo hoặc tuyến tiền liệt cũ, nay xuất hiện cơn đau ở một bên bìu lan theo dọc thừng tinh lên vùng hạ vị. Bìu sưng to, lớp da bìu đỏ rực chỉ trong vòng 3-4 giờ, sờ vào thấy rất đau. Mào tinh hoàn to và rắn nhưng vẫn phân biệt được với tinh hoàn. Ranh giới sẽ mất đi và chỉ còn lại một khối phồng to nóng ran và đau.

Viêm mào tinh hoàn thường được gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn hoặc do một căn bệnh qua đường tình dục.

Lưu ý: Tất cả những dấu hiệu trên đều cần được kiểm tra kỹ càng bởi bác sĩ chuyên môn. Đặc biệt, khi có bất cứ nghi ngờ xoắn tinh hoàn nào, bạn cần đến ngay cơ sở Y tế gần nhất để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

Theo Nguoilaodong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *