Mùa hè, đi biển về, có mấy con cua, mua thì mua mà cũng chưa tính được làm gì. Cua luộc với cua hấp thì ăn ở biển cũng chán rồi, thôi thì làm canh cua bể rau muống cho cả nhà dùng ăn vậy, vừa ngọt vừa mát lại đưa cơm.
NGUYÊN LIỆU
– Cua bể: 2 con (khoảng 600 gr)
– Rau muống non: 1 mớ to
– Xương lợn: 300 gr
– Hành khô: 2 củ
– Hành củ
– Dầu ăn
– Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, mắm tôm.
CÁCH LÀM
– Xương cục các bạn trần qua nước sôi, rửa lại thật sạch rồi cho vào nồi nình lấy nước dùng trong.
– Cua bể các bạn dùng kéo hoặc dao nhọn đâm vào phần ức để cua chết rồi cắt dây, dùng bàn chải đánh sạch.
– Cua sau khi rửa sạch các bạn tách mai, nếu cua to thì chặt làm 2, cua nhỏ để nguyên.
– Rau muống nhặt phần lá già, lá sâu, rửa sạch. Nếu rau dìa thì dùng tay vặn nhẹ để rau đứt làm đôi mà không bị dập.
– Hành khô bóc vỏ, dập dập.
– Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm, cho cua vào xào, nêm chút hạt nêm. Tới khi cua chín thì các bạn đổ nước xương đã ninh từ trước vào nồi, nấu sôi trong khoảng 10 phút, nêm lại gia vị vừa ăn.
– Tiếp theo các bạn thả rau muống vào trong nồi canh, tiếp tục đun cho tới khi canh sôi, rau chún thì cho thêm 1 chút xíu mắm tôm vào nồi canh (nếu không thích mắm tôm bạn có thể không dùng, hoặc thay thế bằng vài giọt mắm nước).
– Múc canh ra tô và dọn cùng với cơm.
Chúc các bạn ngon miệng với Canh cua bể rau muống !