Sự kết hợp giữa vị chua của khế với cái chất ngọt tự nhiên của ngao sẽ chinh phục mọi người, nhất là trong những ngày trời nắng nực. Món canh này nấu càng đơn giản càng tốt, nhờ đó hương vị càng đậm đà hơn.
Nguyên liệu làm canh ngao nấu khế:
Ngao: 1 ký
Thìa là: 100gr
1 trái cà chua, gia vị (có thể dùng viên hạt nêm canh chua), 1 trái khế, ớt xắt lát, tiêu.
Nếu khế không đủ độ chua có thể thêm chanh hoặc me vào.
Cách làm canh ngao nấu khế:
– Ngao mua về chà rửa sạch, đem ngâm nước pha tí muối & ớt tươi trong vài tiếng đồng hồ để cho nhả cát, sau đó luộc ngao, khều lấy thịt, bỏ vỏ, còn nước ngao để riêng, lắng lấy phần nước trong, bỏ cặn.
– Ướp ngao với ½ thìa nhỏ hạt nêm, ½ thìa nhỏ tiêu trong 5 phút
– Khế rửa sạch, gọt diềm, thái lát mỏng. Cà chua bổ múi cau. Thìa là bỏ gốc, xắt khúc.
– Cho phần nước nghêu đã lắng trong hòa cùng ½ lít nước lọc đun sôi.
– Lần lượt cho khế, cà chua vào nấu chín tới. Nêm đường và gia vị cho vừa độ chua ngọt (tùy theo khế chua cỡ nào mà nêm nếm theo ý bạn) . Sau đó cho nghêu, thì là vào, tắt bếp.
– Dọn ra ăn nóng với cơm.
– Canh ngao nấu khế có vị chua dịu hòa lẫn với hương thơm của khế và thìa là trong vị ngọt đặc trưng của nước nghêu.