Cháu dưới 18 tuổi được nhận tặng cho sổ đỏ từ ông bà?

Hỏi: Tôi muốn tặng cho cháu trai 15 tuổi một mảnh đất. Xin hỏi luật sư, liệu cháu tôi có được đứng tên trong sổ đỏ hay không?

(Bá Đức)

tang cho nha dat 404a
Người từ đủ 18 tuổi trở lên mới được đứng tên trong sổ đỏ.
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời: 

Trước hết, căn cứ theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, ông bà có quyền tặng cho bất kỳ ai mảnh đất mà mình sở hữu. Do đó, người cháu dưới 18 tuổi hoàn toàn được nhận mảnh đất này. Tuy nhiên, việc tặng cho quyền sử dụng đất cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

Thứ nhất, mảnh đất đó không bị kê biên để đảm bảo thi hành án; không có tranh chấp; đang trong thời gian sử dụng.

Thứ hai, tuy pháp luật hiện hành không quy định điều kiện đối với người cho, tặng quyền sử dụng đất song mảnh đất phải do chính người sử dụng đất đứng tên trong Giấy chứng nhận (sổ đỏ).

Mặt khác, Điều 20, Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định, người từ đủ 18 tuổi trở lên mới được đứng tên trong sổ đỏ. Trong khi đó, cháu của ông mới chỉ 15 tuổi, chưa đủ tuổi để được đứng tên trên Giấy chứng nhận, chưa được là chủ sở hữu mảnh đất. Thế nên, cần có người đại diện theo pháp luật để quản lý tài sản này.

Đối với trường hợp cụ thể nêu trên, người đại diện theo pháp luật của cháu ông là bố mẹ của trẻ. Theo đó, bố mẹ sẽ đứng ra nhận tài sản khi thực hiện hợp đồng cho, tặng quyền sử dụng đất từ ông bà sang đứa cháu. Đồng thời, bố mẹ của đứa trẻ sẽ được ghi vào sổ đỏ với tư cách là người đại diện của con.

Luật sư Quách Thành Lực
(Công ty Luật LSX)

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *