Chim bồ câu là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Dùng chim bồ câu làm các món như nấu miến, nấu cháo hay quay…Để thay đổi, cuối tuần thử món chim bồ câu hun khói xem sao nhỉ?
Gia vị
-1 con chim bồ câu -1 muỗng canh rượu nấu ăn -60 ml hắc xì dầu (dark soy sauce) -140ml xì dầu (light soy sauce) -100g đường nâu -1 muỗng cà phê hạt tiêu Tứ Xuyên (Sichuan Pepper) -50g đường phèn -2 thanh quế nhỏ -4 tai hồi -15 g nụ hoa hồng khô -120 g gạo tẻ -2 muỗng canh lá trà khô -2 cây hành hoa
Cách làm chi tiết:
– Chuẩn bị nguyên liệu:
– Chim bồ câu làm sạch và để ráo. Hành lá cắt lấy phần gốc.
– Đun sôi một nồi nước, cho chim bồ câu vào chần qua nồi nước sôi trong 1 phút. Vớt chim ra.
– Cho 1 lít nước, hắc xì dầu, nước tương, đường, hoa hồi, quế, hạt tiêu, rượu gạo vào nồi, đun sôi.
– Nước sôi thì cho chim bồ câu vào đun lửa vừa trong 20 phút là chim đã chín.
– Lót đáy chảo bằng 1 lớp giấy bạc. Rải gạo, hoa hồng, lá chè, đường nâu vào. Đặt vỉ hấp vào, xếp lót 2 gốc hành.
– Cuối cùng đặt chim bồ câu lên vỉ hấp. Đậy nắp nồi lại và hun khói trong 3 phút.
– Tắt bếp, ủ chim trong nồi 5 phút rồi lấy ra cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bày ra đĩa và thưởng thức.