Chủ nhà tốn bộn tiền vì chọn mua rèm cửa theo sở thích

Do không cân nhắc kỹ lưỡng về kích thước rèm và đặc điểm của từng phòng nên chị Linh (Hà Nội) phải thay đổi rèm rất nhiều lần.

Căn chung cư mà gia đình chị Linh đang sinh sống nằm ở quận Cầu Giấy, các phòng ngủ, phòng khách, bếp đều có nhiều cửa sổ. Khi mới nhận nhà, chị Linh đã lắp rèm một lớp có độ dày vừa phải cho tất cả các cửa sổ. Tuy nhiên, sau 7 năm, chị quyết định thay bằng rèm roman điệu đà và kiểu cách hơn, có thể kéo lên xuống dễ dàng. Khi lắp đặt, chị chọn loại rèm có kích thước vừa bằng khung cửa sổ cho gọn gàng. Tuy nhiên, với kích thước rèm như vậy, ánh nắng vẫn lọt qua khe hở giữa rèm và thành cửa sổ khiến căn phòng sáng rực vào trưa hè nên các thành viên trong nhà bị khó ngủ.

Sau một thời gian, các thành viên trong nhà đều không chịu nổi cảm giác bị nắng chiếu xuyên vào chỗ ngủ nên chị Linh chuyển sang loại rèm lá nhờ sự tư vấn của người bán. Khi mới lắp đặt, rèm có thể khép kín các lá một cách linh động và mở rộng dễ dàng. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn, do rèm bị kéo ra vào nhiều nên các lá bị xô lệch. Khi đó, nắng dễ dàng xuyên qua các khe hở, thậm chí còn nhiều hơn cả rèm roman.

1 f4f4
Không nên sử dụng rèm lá cho cửa sổ nhà riêng vì loại rèm này sẽ nhanh hỏng khi kéo lên xuống thường xuyên trong khi ánh sáng vẫn lọt qua của sổ. Ảnh: Adv.

Quá mệt mỏi với các thử nghiệm rèm mới, chị Linh quyết định quay trở về với rèm vải thông thường. Vì nhà có quá nhiều ánh sáng nên chị chọn loại vải rất dày để làm rèm. Nhờ đó, mọi người trong gia đình đều có giấc ngủ ngon vì phòng ngủ vẫn tĩnh mịch trong những ngày nắng gắt. Tuy nhiên, kiểu rèm cửa một lớp dày lại không phù hợp với phòng khách. Vào những ngày nắng nhẹ, khi buông rèm, căn phòng trở nên tối tăm, buộc chị phải bật thêm đèn để bổ sung ánh sáng.

Hè năm nay, chị Linh định sẽ giữ lại rèm dày một lớp ở phòng ngủ và thay rèm hai lớp cho các phòng còn lại để dễ dàng điều tiết ánh sáng tùy theo điều kiện ngoài trời. 

Chị Linh chia sẻ, bản thân đã rút ra kinh nghiệm nếu sau này muốn đổi chung cư. Chị sẽ không chọn nhà có quá nhiều cửa sổ chia lẻ giống căn hộ hiện tại vì vừa tốn tiền rèm làm, trong khi vẫn phải đóng cửa sổ để giảm bớt lượng ánh sáng.

Theo kiến trúc sư Ngọc Anh, gia đình chị Linh đã không lựa chọn rèm phù hợp cho từng phòng. Việc sử dụng rèm vải hai lớp sẽ tiện lợi và dễ dàng hơn cho việc điều tiết ánh sáng. Tuy nhiên, do căn hộ nhà chị Linh có quá nhiều cửa sổ với kích thước khác nhau nên chi phí may đo, lắp đặt rèm khá tốn kém. Vì vậy, chị nên thay đổi linh hoạt các loại rèm tùy thuộc vào các không gian khác nhau vừa tiết kiệm chi phí và vừa tạo sự sinh động.

Kiến trúc sư Ngọc Anh cũng đưa ra lời khuyên chọn rèm với từng không gian khác nhau như sau:

2 b938
Rèm vải hai lớp: Loại rèm này phù hợp với mọi phòng và cho phép điều tiết ánh sáng dễ dàng, thuận tiện. Gia chủ có thể khép cả hai lớp rèm lại vào những ngày nắng gắt hoặc chỉ khép lớp vải dày vào những ngày nắng nhẹ để ánh sáng vẫn lọt vào được. Loại rèm này có nhược điểm là chi phí cao hơn.
 
3 1be1
Rèm vải một lớp: Loại rèm này được may từ vải cách nhiệt, có khả năng cản nắng nóng và khí lạnh. Tuy nhiên, khi buông rèm, trong nhà sẽ tối thui. Đồng thời bạn cũng không thể tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên vào những ngày nắng nhẹ. Do vậy, bạn nên sử dụng rèm vải dày cho phòng ngủ và rèm vải có độ dày vừa phải cho phòng khách.
4 b623
Rèm roman: Chủ yếu được làm từ vải và có dây cuốn lên. Loại rèm này chỉ phù hợp với những khung cửa sổ nhỏ, tần suất kéo lên xuống thấp.
 
5 d8d5
Rèm sáo gỗ: Loại rèm này rất phù hợp với không gian nội thất dân dã, mộc mạc. Tuy nhiên, loại rèm này dễ bị xô lệch các lá nếu dùng lâu. Khi đó ánh nắng dễ dàng lọt qua các khe.
6 4b4e
Rèm lá dọc: Loại rèm này vẫn cho phép ánh sáng lọt qua các khe giữa lá rèm, rất phù hợp với những không gian có diện tích lớn, không cần cản nắng tối đa như văn phòng.
 
7 bb2d
Rèm lá ngang: Loại rèm này phù hợp với các khung cửa sổ có kích thước nhỏ, tần suất kéo lên xuống ít bởi các lá rèm dễ bị xô lệch.
8 1ca2
Rèm cuốn: Loại rèm này có thiết kế gọn nhẹ, được sử dụng cho cả khung cửa nhỏ hoặc lớn. Với cửa sổ lớn, thời gian để kéo rèm sẽ lâu hơn, đồng thời ánh sáng vẫn lọt được qua các mảnh rèm.
 
9 cee7
Rèm trang trí: Đây là loại rèm có thiết kế điệu đà, thường được thắt nơ để trang trí. Loại rèm này phù hợp với những khung cửa nhỏ và ít bị nắng chiếu vào.

Theo VnExpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *