Có đòi lại được đất đã đưa vào hợp tác xã hay không?

Hỏi: Năm 1968, bố tôi mua một thửa đất rộng 2.080m2 và được chính quyền xã lúc bấy giờ xác nhận, tức có sổ thư kiến điền (nay là sổ đỏ). Đến năm 1974, gia đình xây nhà ở trên thửa đất này.

Nhiều hộ gia đình tại xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định (quê tôi) có diện tích đất ở lớn hơn thửa đất của bố tôi nhưng không bị thu hồi đưa vào hợp tác xã năm 1978. Vậy xin hỏi luật sư, tôi có thể khiếu kiện đòi lại 900m2 đất bị hợp tác xã thu hồi không?

Chân thành cảm ơn!

dat hop tac xa 845d
Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc khiếu kiện đòi lại diện tích đất do Nhà nước thu hồi để thực hiện chính sách về đất đai là không có cơ sở thực hiện.
(Ảnh chỉ mang tính chất minh họa, không liên quan tới bài viết)

Trả lời:

Theo quy định của Luật Đất đai qua các thời kỳ (Luật Đất đai năm 1987, Luật Đất đai năm 2003, Luật Đất đai năm 2013), đất đai thuộc sở hữu toàn dân với đại diện chủ sở hữu, thống nhất quản lý là Nhà nước. Luật Đất đai cũng quy định, Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất. Trong thời hạn sử dụng đất, người sử dụng đất sẽ thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của Luật Đất đai cũng như các quy định khác liên quan.

Khoản 2, Điều 10, Luật Đất đai năm 2003 quy định: “Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Mặt khác, theo quy định tại Khoản 5, Điều 26, Luật Đất đai năm 2013: “Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Căn cứ theo những quy định nêu trên, việc bạn khiếu kiện đòi lại diện tích đất do Hợp tác xã thu hồi là không có cơ sở để thực hiện.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo
(
Công ty Luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội)

Theo Vietnamnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *