Dấu hiệu nam giới mắc bệnh nang mào tinh hoàn

Nang mào tinh hoàn còn gọi là nang chế tiết của ống tuyến mào tinh hoàn.

1177 Dấu hiệu nam giới mắc bệnh nang mào tinh hoàn

Ảnh minh họa.

Nang mào tinh hoàn thường xuất hiện ở cực đầu của mào tinh hoàn do một ống tuyến mào tinh hoàn nào đó bị lộn ngược hoặc cuộn lại làm cản trở sự thoát dịch ra ngoài nên dịch bị ứ đọng, hoặc nang cũng có thể hình thành sau chấn thương, sau đợt viêm mào tinh hoàn.

Nang mào tinh hoàn nhỏ với đường kính nang chỉ vài mm và có thể to đến vài cm. Nang có thể đơn thuần hoặc có thể thành chùm vài nang một, dịch trong lòng là dịch của ống tuyến nên chứa cả tinh trùng.

Biểu hiện: Bệnh nhân thường tự phát hiện nhờ sờ thấy khối rắn ở đầu mào tinh hoàn, hoặc do bác sĩ khám, hoặc đi siêu âm bìu – khoảng 30% nam giới tình cờ phát hiện qua siêu âm bìu. Đặc điểm của khối này có thể là hình tròn hoặc bầu dục sờ vào đau nhẹ, khối có thể to dần nhưng thường là lành tính không ảnh hưởng đến việc sản sinh tinh trùng.

Khi quá to, nang này có thể chèn ép các ống tuyến khác và có thể ảnh hưởng tới việc vận chuyển tinh trùng ra ống dẫn tinh…

Điều trị: Một số trường hợp nang bị viêm do sự tấn công của vi khuẩn thì cần phải điều trị bằng các thuốc kháng sinh, chống viêm và giảm phù nề. Trường hợp nang quá to có thể có chỉ định loại bỏ bằng một số phương pháp như chọc hút dịch nang, chọc hút kết hợp với tiêm chất gây xơ và phẫu thuật cắt bỏ nang.

Tuy nhiên, phẫu thuật có nguy cơ rủi ro cao làm tắc các ống mào tinh hoàn và gây vô sinh.

Theo Kienthuc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *