Dấu hiệu nhận biết sa dây rau ở thai phụ

Trong suốt quá trình mang thai, các mẹ thường đối mặt với không ít nguy hiểm. Một trong những mối lo lớn nhất phải kể đến là biến chứng sa dây rau trong giai đoạn cuối thai kỳ.

Dấu hiệu nhận biết sa dây rau

Theo bác sĩ Tạ Việt Cường – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, dây rau là sợi dây duy nhất kết nối giữa mẹ và thai nhi. Đây cũng là con đường cung cấp chất dinh dưỡng từ mẹ đến bé. Trường hợp sản phụ bị sa dây rau là dây rau bị sa qua cổ tử cung ra âm đạo và bị đầu thai nhi chèn vào gây nên tình trạng ngưng trệ tuần hoàn mẹ con, làm thai nhi không trao đổi chất được với mẹ. Nếu không cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến con.

Có nhiều nguyên nhân gây sa dây rau như: mẹ đẻ nhiều lần nên ngôi thai bình chỉnh không tốt, khung chậu hẹp, méo và có khối u tiền đạo và kèm theo vỡ ối đột ngột. Sa dây rau thường gặp khi chuyển dạ, cổ tử cung mở >2cm và hay gặp trong cá trường hợp đa ối.

Các dấu hiệu mẹ bị sa dây rau khi chuyển dạ là:

– Sa dây rau thường xảy ra nở những trường hợp cổ tử cung mở >2cm, ngôi đầu và ối vỡ.

– Mẹ bị ra nhiều nước ối.

– Nhìn thấy dây rau sa ra ngoài âm hộ.

– Thăm âm đạo thấy dây rau nằm cuộn trong âm đạo.

– Thăm âm đạo thấy dây rau ở cổ tử cung

– Cổ tử cung thường chưa mở hết.

– Ngôi thai còn cao, có thể là ngôi bất thường

14 Dấu hiệu nhận biết sa dây rau ở thai phụ

 

Thai phụ khi bị sa dây rau nên nằm úp. (ảnh minh họa)

Làm gì khi thai phụ bị sa dây rau?

Sa dây rau là trường hợp rất hiếm gặp ở thai phụ, tỉ lệ thai phụ  bị sa dây rau rất ít. Tuy nhiên, nếu mẹ không may gặp trường hợp này nên có những lưu ý sau:

– Nếu trường hợp thai phụ bị sa dây rau trong bọc ối nên cho sản phụ nằm đầu thấp, mông cao và mổ lấy thai ngay.

– Khi có hiện tượng sa dây rau (thấy dây rau trong vùng kín), thai phụ cần đến ngay bệnh viện, các cơ sở y tế gần nhất. Nếu để lâu sẽ dẫn đến tình trạng suy thai cấp.

– Trong khi chờ xe cấp cứu đến, thai phụ nên nằm úp mặt xuống sàn nhà, không cố rặn. Chú ý để tư thế nằm của sản phụ nâng hông và hai chân cao hơn đầu khi nằm ngửa, quỳ gối chổng mông và cúi thấp đầu xuống sàn.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *