Canh gà măng chua là món ăn không còn xa lạ đối với người Việt Nam. Những miếng măng chua trắng ngần quyện với vị béo ngậy của thịt gà khiến người ăn chẳng bao giờ quên.
Nguyên liệu
– 300g đùi gà.
– 400g măng chua.
– 2 cây hành lá.
– 2 cây ngò gai.
– 1 trái ớt sừng.
– Hành tím.
– Hạt nêm, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu, đường, dầu điều…
Cách chế biến
– Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.
– Đùi gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với 1 muỗng hành tím băm, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu, 1/2 muỗng nước mắm. Để 15 phút cho gà thấm gia vị.
– Măng chua rửa sạch, để ráo nước. Ướp măng chua với 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, để 10 phút cho thấm.
– Hành lá, ngò gai rửa sạch, cắt khúc.
– Ớt sừng rửa sạch, cắt khoanh.
– Cho đầu điều vào chảo nóng, phi thơm hành tím băm. Trút thịt gà đã ướp vào xào săn. Tiếp tục cho măng chua đã ướp vào xào cho thấm gia vị. Cho thêm 1 lít nước vào đun sôi. Nêm thêm 1 muỗng hạt nêm. Vặn lửa nhỏ, nấu trong vòng 15 phút cho cả gà măng chín mềm. Sau đó cho thêm 1 muỗng nước mắm, hành lá, ngò gai vào rồi tắt bếp.
– Múc gà ra tô, dùng với cơm nóng hoặc bún.
Lưu ý
– Dùng má đùi gà thịt sẽ săn chắc hơn.
– Ướp măng và xào trước giúp vị món ăn đậm đà hơn.
Lương Ngọc (Tổng hợp)