Không nên mang thai quá gần nhau

Trong khi đang vô cùng hạnh phúc vì những đứa con xinh xắn, đáng yêu, các bà mẹ đã từng tự hỏi liệu có bất kỳ rủi ro sức khỏe nào đi kèm với những giai đoạn mang thai quá gần nhau?

Trong thực tế, khoảng cách thời gian ngắn giữa hai thai kỳ có liên quan đến nhiều biến chứng và có thể đặt kỳ mang thai tiếp theo của bạn trước nhiều nguy cơ, Marielena Guerra, bác sĩ sản phụ khoa tại Sản phụ khoa Elite, Florida cho biết. Một phân tích gộp thực hiện năm 2006 chỉ ra rằng khoảng cách thời gian giữa các thai kỳ dưới 18 tháng được liên kết với nguy cơ sinh con thiếu cân, sinh non, hay kích thước nhỏ so với tuổi thai. Ngoài ra, những đứa trẻ được thụ thai trong vòng 6 tháng sau khi anh chị chúng ra đời có nguy cơ bị sinh non cao hơn 40% và nguy cơ sinh thiếu cân cao hơn 61% so với những thai nhi được thụ thai ít nhất 18 tháng sau đó.

1420 Không nên mang thai quá gần nhau

Hiện nay Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến cáo khoảng cách giữa các lần mang thai tốt nhất nên là từ 2 đến 5 năm. (Ảnh minh họa)

Hơn nữa, khi mang thai quá gần sẽ làm tăng nguy cơ thiếu máu trong thời kỳ mang thai thứ hai, điều này có thể gây ra nhiều vấn đề cho cả mẹ và bé. Không kể đến những nguy cơ tiềm ẩn còn chưa được xác định rõ, điều hiển nhiên là người mẹ đã không có đủ thời gian để hồi phục sức khỏe và tích trữ đủ chất dinh dưỡng thiết yếu. Hiện nay Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến cáo khoảng cách giữa các lần mang thai tốt nhất nên là từ 2 đến 5 năm.

Điều cuối cùng là, việc nhanh chóng mang thai sau đó có thể khiến việc cho đứa con lớn bú trở nên phức tạp hơn bình thường, bác sĩ Guerra cho biết. Cho con bú sẽ kích thích sản xuất oxytocin, một loại hormone chịu trách nhiệm tạo ra các cơn co thắt trong cơ thể. Vì vậy, nếu đang cho con bú, mẹ bầu có thể phải trải qua những cơn gò Braxton Hicks nhiều và mạnh hơn. Trong khi đó, việc mang thai cũng có thể làm giảm lượng sữa của bạn cho con.

Tất nhiên, mọi thứ không thể luôn chính xác như bạn tính toán, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ để chắc chắn là cơ thể bạn đã sẵn sàng thụ thai một lần nữa, hoặc trong trường hợp dính bầu ngoài ý muốn không lâu sau khi sinh bé trước. Các bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên đúng đắn và sẽ làm mọi cách để đảm bảo những đứa trẻ ra đời được khỏe mạnh, an toàn.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *