Không nên tùy tiện sử dụng thuốc kích trứng

Chỉ vì mong muốn có con nên nhiều chị em không ngần ngại dùng thuốc kích trứng một cách quá tùy tiện. Điều này tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm.

Chậm có thai là dùng thuốc kích trứng

Vợ chồng lấy nhau đã hơn một năm mà vẫn chưa có thai nên chị Nguyễn Vân Anh (Dương Nội – Hà Đông) cảm thấy rất sốt ruột. Chia sẻ nỗi lòng với bạn bè, chị được một người bạn cho đơn thuốc kích thích rụng trứng mà trước đây người nhà từng dùng và mang thai. Nghĩ việc uống thuốc rất đơn giản, thử một lần cũng không sao, biết đâu vận may đến với mình, ngay chiều đó chị Vân Anh đã mua thuốc theo đơn mà người bạn cùng phòng mách cho để về uống.

Không ngờ, sau khi uống liên tục được 3 tuần, chị phải đến bệnh viện để cấp cứu vì bụng trướng đau, khó thở… Qua thăm khám, các bác sĩ cho biết chị  bị biến chứng buồng trứng do sử dụng thuốc kích thích rụng trứng quá liều.

Còn chị Nguyễn Minh (Hai Bà Trưng- Hà Nội) chia sẻ, con đầu nhà chị đã lớn, chị muốn sinh thêm bé nữa cho vui cửa vui nhà, nhưng đã gần 1 năm nay, dù vợ chồng chị dù không dùng các biện pháp kế hoạch mà vẫn chưa có thai.

Nghĩ mình có trục trặc gì, chị đến một phòng khám tư gần nhà để kiểm tra. Mới đầu, chị được chỉ định cho uống thuốc kích trứng. Sau mấy tháng không thấy hiệu quả, chị lại tự đi mua thuốc theo “đơn” mà mình đang dùng để uống tiếp. Nhưng ít ngày sau chị thấy bị đau bụng dữ dội và ra máu ngoài kỳ kinh. Đi khám chị mới biết mình ảnh hưởng từ thuốc kích trứng.

Những trường hợp nhập viện do biến chứng của thuốc kích thích trứng rụng như trường hợp chị Vân Anh hay chị Minh không phải là hiếm trong những năm trở lại đây. Theo bác sĩ Thu Ngân, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, nhiều chị em có tâm lý muốn có thai nhanh sau khi lấy chồng đi khám và được nhiều phòng khám tư nhân lạm dụng tiêm thuốc kích trứng.

1165 Không nên tùy tiện sử dụng thuốc kích trứng

Chỉ vì mong muốn có con nên nhiều chị em không ngần ngại dùng thuốc kích trứng một cách quá tùy tiện. Ảnh minh họa

Dùng thuốc kích trứng phải theo chỉ dẫn của bác sĩ

Theo BS. Ngân, thuốc kích thích rụng trứng có tác dụng kích thích nang noãn phát triển. Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt thường chỉ có một nang noãn trong buồng trứng phát triển và rụng xuống, nếu gặp tinh trùng thì sẽ hình thành một thai nhi. Tuy nhiên, khi dùng thuốc kích trứng thì không chỉ một nang noãn phát triển mà 2,3 thậm chí nhiều hơn nữa.

Nhờ đó khả năng có thai của chị em sẽ cao hơn, tuy nhiên kèm theo đó là nguy cơ đa thai rất lớn, gây nguy hiểm cho cả mẹ và con. Một biến chứng nguy hiểm khác khi dùng biện pháp kích trứng là quá kích buồng trứng. Biến chứng này nếu không được điều trị sớm và đúng cách có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: suy thận, vỡ hay xoắn các nang noãn, phù phổi… thậm chí là tử vong.

Bên cạnh đó, người phụ nữ khi dùng thuốc kích trứng không đúng, sau khi thụ thai có thể có nguy cơ bị sẩy thai, nhiễm độc thai nghén, rau tiền đạo, băng huyết, sinh non… Trẻ sinh ra dễ bị các dị tật như: điếc, mù, trí tuệ kém phát triển…

Theo BS Ngân, trong sản khoa thì đâylà loại thuốc được chỉ định để điều trị vô sinh, khó có thai như khi thụ tinh trong ống nghiệm hay các trường hợp phải lọc rửa tinh trùng và bơm thẳng vào tử cung… Ở mỗi bệnh nhân bác sĩ sẽ cân nhắc kỹ liều lượng và loại thuốc sử dụng cho phù hợp.

Không phải ai dùng thuốc cũng có hiệu quả vì có nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh, có thể do chồng, vợ hoặc cả hai. Trong đó, nguyên nhân vô sinh ở chị em có rất nhiều lý do, nên muốn xác định việc chậm có con thì cần đến cơ sở sở chuyên khoa để khám và điều trị thích hợp.

Đặc biệt, những chị em mắc bệnh nan y, tim mạch, huyết áp cao… càng không nên thực hiện kích thích buồng trứng, bởi thuốc có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh lý, thậm chí ảnh hưởng đến sinh mạng bà mẹ hoặc thai nhi.

Bên cạnh đó, các loại thuốc kích thích rụng trứng đều chứa chất nội tiết, nếu sử dụng không đúng sẽ không chỉ không hiệu quả mà có thể còn gây nhiều rối loạn về nội tiết và sức khỏe của người phụ nữ.

1164 Không nên tùy tiện sử dụng thuốc kích trứng

Không phải ai dùng thuốc kích trứng cũng có hiệu quả vì có nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh. Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia sức khỏe, việc sử dụng nhiều lần thuốc kích trứng sẽ khiến buồng trứng hết những nang trứng nguyên thủy. Do đó, nguy cơ hiếm muộn trở nên nghiêm trọng hơn, đôi khi từ không vô sinh trở thành vô sinh.

Vì thế, BS Ngân cho biết, tốt nhất chị em nên có thai một cách tự nhiên, không phải cứ lấy chồng là ngay lập tức phải có bầu. Nếu lấy nhau hơn một năm dù không dùng biện pháp tránh thai nào mà vẫn không có thai thì cả hai vợ chồng nên đi khám.

Với những chị em xây dựng gia đình muộn thì có thể đi khám sớm hơn khoảng 6 tháng sau khi lấy chồng. Tuyệt đối chị em không nên tự sử dụng thuốc kích trứng dưới mọi hình thức.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *