Làm thế nào hết ợ nóng khi mang thai?

Bài viết sẽ cung cấp tất cả mọi thứ bạn cần biết về chứng ợ nóng trong khi mang thai, bao gồm lý do tại sao nó xảy ra và làm thế nào để hạn chế nó.

Trong thời gian bầu bí, nếu bạn cảm thấy axit trào ngược từ dạ dày lên thực quản tạo ra cảm giác cháy rát ở cổ họng, thì bạn bị chứng ợ nóng đấy.

Tại sao lại có ợ nóng?

Chứng ợ nóng trong thời gian mang bầu có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng bạn có thể nhận thấy nó rõ nhất trong 3 tháng đầu tiên và cuối cùng của thai kỳ. Trong ba tháng đầu, ợ nóng xảy ra do những thay đổi nội tiết tố ở 12 tuần đầu tiên. Nội tiết tố làm cho van tâm vị giữa dạ dày và thực quản “nghỉ ngơi” nhiều hơn bình thường, từ đó ợ nóng bắt đầu xuất hiện. Còn trong 3 tháng cuối, sự kết hợp giữa các nội tiết tố cùng em bé của bạn chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Khi tử cung của bạn trở nên lớn hơn, nó chèn lên tất cả các bộ phận khác trong bụng của bạn, bao gồm cả dạ dày. Và khi dạ dày bị ép như vậy, các axit trong đó sẽ di chuyển lên trên và gây ra chứng ợ nóng.

1437 Làm thế nào hết ợ nóng khi mang thai?

Chứng ợ nóng trong thời gian mang bầu có thể xảy ra bất cứ lúc nào nhưng thường gặp nhất trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ. (Ảnh minh họa)

Làm thế nào để làm hết ợ nóng?

Nếu bạn không thể “xoa dịu” nột tiết tố của mình hoặc ngăn tử cung không chèn lên dạ dày thì một vài lời khuyên dưới đây có thể giúp chứng ợ nóng của bạn giảm khó chịu hơn chút ít.

1. Để ý thời gian bữa ăn: Tốt nhất là ăn trước ít nhất một vài giờ trước khi đi ngủ hoặc trước khi ngủ trưa.

2. Dùng sự trợ giúp của trọng lực:  Nếu bạn nằm dốc xuống hoặc đỡ mình trong khi ngủ, axit dạ dày ít có khả năng trào ngược lên trên, điều đó sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn.

3. Điều chỉnh chế độ ăn uống: Dầu mỡ, cam, quý,t chanh hoặc các loại thực phẩm có tính axit có thể gây ra chứng ợ nóng của bạn. Nếu có thể, hãy tránh xa các loại thực phẩm ấy, còn nếu muốn thưởng thức thì bạn nên ăn vừa phải.

4.  Ăn chậm. Nếu bạn thực hiện chế độ ăn nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày, bạn sẽ cảm thấy ít bị khó chịu hơn.

5. Xem lượng nước uống: Cố gắng uống ít khi đang ăn. Nếu muốn chọn một đồ uống, hãy thử sinh tố, sữa hoặc thức uống sữa chua dạng lỏng để giúp cân bằng nồng độ axit trong dạ dày của bạn.

Cơ thể mỗi người phụ nữ là khác nhau, vì thế những gì hiệu quả với người này chưa chắc đã có tác dụng với bạn. Hãy cởi mở và nói chuyện với bác sĩ về chứng ợ nóng của bạn. Bác sĩ có thể đề xuất một số thuốc kháng acid an toàn hoặc thậm chí cung cấp một toa thuốc để giữ cho chứng ợ nóng của bạn trong tầm kiểm soát.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *