Ngoài việc là món ăn bổ dưỡng, hến còn được biết đến là loại thuốc hay và chữa được khá nhiều bệnh như đái tháo đường, lợi tiểu… Sau đây,xin hướng dẫn các bạn cách làm món canh hến nấu chua cực lạ miệng.
Nguyên liệu
– 1kg hến.
– 2 quả cà chua.
– 1 quả khế chua.
– 2 củ hành tím.
– 2 quả ớt hiểm.
– Rau răm, hành lá.
– Muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn…
Cách chế biến
– Hến mua về rửa sạch, ngâm trong chậu nước đầy với hai quả ớt hiểm thái lát hoặc nước vo gạo để hến nhả hết bùn, ngâm trong vòng 4 giờ.
– Rau răm, hành lá sửa sạch, thái nhỏ.
– Cà chua rửa sạch, cắt bỏ khúc cuống, bổ múi cau.
– Khế chua rửa sạch, gọt cạnh, thái lát.
– Hành tím bóc vỏ, cắt khoanh.
– Rửa sạch hến đã ngâm, cho vào nồi luộc với 1 lít nước và chút muối. Đến khi nước sôi, vặn nhỏ lửa lại và dùng đũa khuấy đều chừng 5 phút để thịt hến tách ra khỏi vỏ.
– Đổ hến ra một cái rổ, gạn lấy nước, bỏ cặn. Phần hến thì đãi lấy phần thịt hến, rửa sạch lại, để ráo.
– Cho dầu ăn vào nồi đun nóng, phi thơm hành rồi cho hến vào xào. Nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối, 1/2 muống bột ngọt. Trút cà chua đã sơ chế vào xào cùng hến cho mềm. Sau đó đổ nước luộc hến vào đun cùng. Trút khế vào nấu cho chín. Nêm gia vị cho vừa ăn. Cho thêm hành lá, rau răm vào rồi tắt bếp.
– Múc canh ra tô dùng với cơm nóng.
Lưu ý
– Thêm chút muối vào khi luộc hến giúp thịt hến tách ra khỏi vỏ dễ hơn.
– Bạn có thể thay khế chua bằng dứa thái lát.
Lương Ngọc (Tổng hợp)