Nguyên nhân khiến nam giới không có tinh trùng

Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới, trong đó có một nguyên nhân mà nhiều không ngờ tới là không có tinh trùng.

Cao to, khỏe mạnh vẫn không có tinh trùng

Anh T. T, 30 tuổi một kỹ sư xây dựng, ủ rũ bước ra khỏi bệnh viện với kết quả khám bệnh trên tay. Có đi kiểm tra anh mới biết nguyên nhân hai vợ chồng cưới hơn 3 năm mà vẫn chưa có con là anh không có tình trùng trong tinh dịch. Sau khi kết hôn, do công việc hay phải đi công trình xa nên “chuyện chăn gối” cũng không được thường xuyên. Vợ chồng anh chủ quan cho rằng đây chính là nguyên nhân dẫn đến khó có con. Tuy nhiên sau gần 2 năm vợ chồng “gần nhau” liên tục, chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ nhưng mãi vẫn không thấy gì, anh chị mới cùng nhau đi khám. Kết quả là anh bị vô sinh do không có tinh trùng.

Hay trường hợp anh Trần Hảo một kỹ sư công nghệ thông tin lấy vợ được 2 năm mà chưa có gì. Anh nghĩ mình cao to, khỏe mạnh, không thuốc lá rượu chè thì chuyện khó có con là do vợ chứ không thể là mình được nên anh chần chừ không đi khám. Chỉ tới khi bố mẹ giục giã, vợ động viên nhiều, anh mới đi khám biết nguyên nhân dẫn đến không có con là xuất phát từ phía anh, do anh không có tinh trùng.

Theo kết quả của Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã nghiên cứu ở 2.150 cặp hiếm muộn được khám và điều trị tại bệnh viện này trong những năm qua thì có tới 415 trường hợp vô sinh nam không có tinh trùng trong tinh dịch.

Theo ThS.Bs Lê Thị Phương Huệ bệnh viện Thanh Nhàn tình trạng không có tinh trùng ở nam giới được phát hiện ở một cặp vợ chồng quan hệ bình thường mà không thấy có thai. Khi đi khám và làm xét nghiệm tinh dịch đồ không thấy có tinh trùng trong tinh dịch, nhưng phải kiểm tra ít nhất 3 lần mới có thể kết luận được. Đồng thời cũng có rất nhiều người đàn ông nhìn khỏe mạnh, cao to những vẫn bị vô sinh. Triệu chứng của không có tinh trùng rất khó chẩn đoán, nếu không xét nghiệm, phân tích tinh dịch.

161 Nguyên nhân khiến nam giới không có tinh trùng

Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới, trong đó có một nguyên nhân mà nhiều không ngờ tới là không có tinh trùng. Ảnh minh họa

Nhiều nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng

Theo Bs Huệ  nguyên nhân không tinh trùng vô cùng phức tạp, trong thực hành lâm sàng người ta chia làm hai loại: Không tinh trùng do bít tắc đường dẫn tinh (mào tinh hoặc ống dẫn tinh) và không tinh trùng do vấn đề của sinh tinh.

Tắc ống dẫn tinh là một hiện tượng ống dẫn tinh trùng từ mào tinh đến ống niệu đạo sau trong quá trình xuất tinh bị tắc. Chính vì vậy, tắc ống dẫn tinh là một trong số các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Tắc ống dẫn tinh có thể do dị tật bẩm sinh ở ống dẫn tinh, hậu quả của một số bệnh nhiễm khuẩn hoặc bệnh xã hội lậu, giang mai, tạp khuẩn, kí sinh trùng… Một số chấn thương vùng bẹn, bìu hay vùng chậu không được điều trị kịp thời có thể là nguyên nhân tắc ống dẫn tinh.

Trường hợp  bệnh nhân không có ống dẫn tinh là một bệnh lý bẩm sinh làm cho ống dẫn tin nối từ tinh hoàn ra đến dương vật không phát triển. Trong những trường hợp này hai bên tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng nhưng không có đường dẫn ra ngoài. Đây là nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh của nam giới do tinh trùng không được vận chuyển từ tinh hoàn ra ngoài mỗi khi xuất tinh.

Hay tình trạng suy tinh hoàn đây là tình trạng các ống sinh tinh trong tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng. Do ở các ống sinh tinh không có loại tế bào để tạo tinh trùng hay quá trình sinh tinh bị gián đoạn nửa chừng, không sản xuất được tinh trùng trưởng thành. Trong đa số trường hợp, cả hai tinh hoàn teo nhỏ và không hoạt động. Các nguyên nhân này có thể có liên quan đế di truyền hoặc teo tinh hoàn mắc phải…

Theo một số chuyên gia về hiếm muốn phương pháp điều trị vô sinh cho các trường hợp không có tinh trùng hiệu quả nhất hiện nay là thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản với tinh trùng lấy được từ mào tinh hoặc tinh hoàn. Một số ít trường hợp có thể điều trị bằng nội tiết nếu do thiếu nội tiết tuyến yên…

Để điều trị với tinh trùng tìm thấy trong mào tinh hoặc tinh hoàn, cần phải thực hiện kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn. Người vợ sẽ được kích thích buồng trứng, chọc hút lấy noãn ra bên ngoài cơ thể. Sau đó, tìm tinh trùng, chọn lọc tinh trùng và tiêm từng tinh trùng vào các noãn có được. Sau đó phôi hình thành sẽ được nuôi cấy và chọn lọc để chuyển vào buồng tử cung.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *