Nguyên tắc ăn uống trong 3 tháng cuối thai kỳ

Những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu cần chú ý chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa và chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Đẻ thường dễ là điều bất cứ mẹ bầu nào cũng mong ước. Ngoài việc tạo tâm lý thoải mái đẻ ca sinh thường trở lên dễ dàng, chế độ ăn uống trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ cũng vô cùng quan trọng. Một số thực phẩm đã được chứng minh có khả năng làm cổ tử cung mềm hơn và giúp quá trình chuyển dạ nhanh hơn. Ngoài ra, trong 3 tháng cuối mẹ cũng cần lưu ý ăn uống sao cho tốt nhất với hệ tiêu hóa.

Nguyên tắc ăn uống trong 3 tháng cuối thai kỳ:

Thức ăn dễ tiêu hóa

Trong 3 tháng cuối thai kỳ khi thai nhi đã lớn chèn ép các cơ quan khác trong cơ thể khiến sự tiết dịch ở hệ tiêu hóa giảm, nhu động ruột cũng suy yếu khiến thực phẩm trong dạ dày khó bị tiêu hóa hơn. Vì vậy mẹ không nên ăn thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, thực phẩm khó tiêu hóa, ăn nhiều trong một lần mà nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày và ăn thường xuyên hơn. Mẹ cũng cần bổ sung thực phẩm nhiều chất xơ để tốt cho hệ tiêu hóa.

1388 Nguyên tắc ăn uống trong 3 tháng cuối thai kỳ

Ba tháng cuối thai kỳ mẹ cần chú ý ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa. (ảnh minh họa)

Đa dạng bữa ăn

Việc bổ sung dưỡng chất đầy đủ khi mang thai là rất cần thiết vì vậy tốt hơn hết là mẹ nên có những bữa ăn đa dạng. Mẹ không nên chỉ ăn một thứ hoặc ăn suốt những món yêu thích. Việc ăn uống như thế này cũng tốt hơn cho hệ tiêu hóa, giúp mẹ tránh bị táo bón, trĩ và giúp thuận lợi hơn cho quá trình sinh nở.

Bổ sung vitamin C

Thiếu vitamin C ở phụ nữ mang thai có thể khiến mẹ bị vỡ ối sớm, nguy cơ sinh non tăng cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vitamin C giúp tăng cường sự hấp thụ chất đặc biệt là sắt và canxi, giúp ngăn ngừa nguy cơ sinh non. Vì vậy trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ nên bổ sung đầy đủ vitamin C để thai kỳ được hoàn hảo.

Bổ sung món ăn giúp dễ đẻ

Những món ăn được cho là giúp dễ đẻ trong dân gian là: rau lang luộc, rau dền luộc, chè mè đen, nước lá tía tô… Tuy nhiên những cách này chưa được khoa học chứng minh tính xác thực. Mẹ có thể thực hiện theo vì chúng cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Theo Eva

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *