Những điều cần thiết cho một ca sinh mổ

Vì có khá nhiều thời gian và chủ động trong ca sinh nở nên mẹ hãy chuẩn bị sẵn sàng tâm lý khi đón con yêu chào đời bằng phương pháp sinh mổ.

Theo số liệu thống kê tại Mỹ, hiện tại có 1/3 trẻ sơ sinh chào đời bằng phương pháp sinh mổ. Điều này cho thấy ngày càng nhiều mẹ chọn lựa phương pháp này. Có những mẹ đẻ mổ là do bác sĩ chỉ định những cũng có đến 40% số ca đã được lên kế hoạch từ trước.

Sinh mổ có một số lợi ích nhất định như có thời gian để chuẩn bị cho ca sinh, được chọn ngày đón con chào đời, tránh bị đau đẻ và nhanh được gặp con… Nếu mẹ cũng được chỉ định hoặc chọn sinh mổ, hãy chuẩn bị trước những điều cần thiết dưới đây:

Gây tê cột sống và đặt ống thông tiểu

Trước khi bước vào ca sinh mổ, mẹ cần hiểu rõ về tiến trình của phương pháp này. Trong các thủ thuật chuẩn bị trước khi sinh, có thủ thuật gây tê cột sống và đặt ống thông tiểu. Trước khi ca sinh nở chính thức bắt đầu, mẹ sẽ được các bác sĩ tiến hành gây tê nửa người. Khi đó mẹ sẽ phải nằm cong lưng, co đầu gối để việc gây tê dễ dàng. Sau đó, mẹ sẽ được đặt ống thông tiểu để đảm bảo trong 24 giờ đầu sau sinh mẹ không phải ngồi dậy đi tiểu.

Đây là thủ thuật khá đơn giản những khiến mẹ không khỏi khó chịu. Mẹ cần chuẩn bị tâm lý trước để không bất ngờ.

1332 Những điều cần thiết cho một ca sinh mổ

Nên chuẩn bị sẵn sàng tâm lý đối mặt với ca sinh mổ. (ảnh minh họa)

Chờ đợi

Không giống như sinh thường, khi đau đẻ các mẹ sẽ được bác sĩ chăm sóc ngay, với ca sinh mổ, có thể mẹ sẽ phải chờ đợi và nhường sự ưu tiên cho các ca sinh thường, những ca sinh cấp cứu khác. Vì vậy, khi đi sinh mẹ nên mang theo sách báo để đọc phòng khi phải chờ đợi.

Xin thuốc chống buồn nôn

Sau khi cơ thể được gây mê, nhiều mẹ bầu cảm thấy lạnh buốt người và buồn nôn dữ dội. Lúc này bệnh nhân được phép sử dụng thuốc chống buồn nôn để tránh nguy cơ xấu ảnh hưởng đến ca sinh mổ. Mẹ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc này để có thể uống thuốc chồng buồn nôn trước khi gây mê.

Lên kế hoạch sớm

Trừ phi bạn thuộc ca sinh mổ cấp cứu, còn không nếu đã được bác sĩ chỉ định từ trước hoặc có kế hoạch sinh mổ từ khi bầu bí thì mẹ cần có sự chuẩn bị sẵn sàng trước khi lên bàn đẻ. Thông thường, các bác sĩ hay khuyên sản phụ nên kiêng ăn uống trong 8 giờ trước khi lên bàn đẻ hoặc phải sử dụng thuốc sổ để tránh tình trạng dạ dày quá nhiều thức ăn, gây cản trở cho ca sinh.

Chuẩn bị túi bóng đựng đồ bẩn

Trong giỏ đồ đi sinh, mẹ nên chuẩn bị một ít túi bóng để đựng đồ bẩn hoặc những thứ rác rưởi từ bỉm của bé và băng vệ sinh của mẹ sau sinh mổ. Việc này tuy nhỏ nhưng rất cần thiết đấy.

Nói chuyện

Điều cuối cùng mẹ cần chuẩn bị trước khi lên bàn đẻ là hãy chuẩn bị một số câu chuyện hay ho để nói với các y tá hoặc người thân nếu có mặt trong phòng đẻ mổ. Việc nói chuyện vui trong khi ca sinh diễn ra sẽ khiến mẹ giảm bớt căng thẳng, tránh phải nghe những âm thanh dao kéo dùng mình và cảm thấy ca sinh diễn ra nhanh chóng hơn.

Theo Eva

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *