Những nguyên nhân gây đau bụng khi mang thai

Dù đau bụng khi mang thai vì bất kì lý do gì thì chị em cũng cần hết sức chú ý để được khắc phục kịp thời, tránh ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của hai mẹ con.

Chào bác sĩ, em đang mang thai được 30 tuần. Bình thường sức khỏe của em rất tốt, không có dấu hiệu ốm nghén hay mệt mỏi nhiều. Nhưng từ sau 29 tuần trở đi, thỉnh thoảng em hay thấy đau bụng, lúc thì đau nhẹ, có lúc lại đau nặng. Em sợ có dấu hiệu sinh sớm nên vội vàng đi khám nhưng sau đó bác sĩ bảo không phải dọa sinh sớm, con bình thường.

Bác sĩ cho em hỏi trong thời kì mang thai, người phụ nữ có thể bị đau bụng do những nguyên nhân nào? Em mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (H. Phương)

Trả lời:

Bạn H. Phương thân mến!

Tình trạng đau bụng rất thường xảy ra trong thời gian thai nghén mà nguyên nhân cũng vô cùng đa dạng với từng người. Có những người chỉ cần ăn loại quả này hay món ăn kia là có thể bị đau bụng, có người nằm lạnh là đau bụng, hoặc lại có những người thường xuyên đau bụng do táo bón, tiêu chảy… Mỗi nguyên nhân gây đau bụng có thể có những biểu hiện khác nhau, ví dụ đau bụng do ăn chua có thể xuất phát từ bệnh lý dạ dày, bạn thường đau thường ở vùng thượng vị, đau âm ỉ, có thể kèm ợ chua, ợ nóng, đau bụng do táo bón có thể âm ỉ ở bụng dưới…

1387 Những nguyên nhân gây đau bụng khi mang thai

Tuy nhiên, dù đau bụng khi mang thai vì bất kì lý do gì thì chị em cũng cần hết sức chú ý để được khắc phục kịp thời, tránh ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của hai mẹ con.

Nếu các cơn đau xuất hiện ở trước tuần lễ thứ 20 thai kì thì có thể kể đến những nguyên nhân như:

– Dọa sẩy thai: Đau bụng dưới từng cơn, dấu hiệu đi kèm là ra huyết hồng âm đạo.

– Sẩy thai: Đau bụng quặn từng cơn, ra huyết đỏ âm đạo, có thể kèm theo nước ối hoặc một phần thai.

– Thai ngoài tử cung: Đau âm ỉ vùng bụng dưới, khi có đau bụng dữ dội là thai ngoài tử cung đã vỡ. Dấu hiệu này thường thấy trong 3 tháng đầu thai kì.

Nếu cơn đau xuất hiện sau tuần lễ thứ 20 của thai kì thì có thể do những nguyên nhân sau đây:

– Dọa sinh non: Đau bụng từng cơn, có thể ra huyết hồng âm đạo, thai vẫn máy bình thường.

– Đau bụng đẻ: Đau bụng từng cơn, bắt đầu là sự xuất hiện những cơn co tử cung gây đau. Lúc đầu, các cơn co nhẹ và thưa, trong 10 phút có khoảng 2-3 cơn co, mỗi cơn co kéo dài khoảng 30-40 giây. Về sau, các cơn co tăng dần về cường độ và thời gian, có thể 3-4 cơn co trong 10 phút, mỗi cơn co kéo dài 40-50 giây. Giữa các cơn co tử cung là thời gian nghỉ, vào thời gian nghỉ ngơi này, các bà bầu không còn cảm giác đau bụng nữa. Các cơn co tử cung giúp cổ tử cung mở rộng ra để sinh em bé.

Sau vài lần đi khám do đau bụng và thấy kết quả bình thường, bạn không được chủ quan cho những lần sau. Mỗi cơn đau bụng có thể do nguyên nhân khác nhau, nhất là bây giờ thai của bạn đã trên 30 tuần thì bạn càng cần đi khám mỗi khi có dấu hiệu lạ ở bụng. Khi thấy đau bụng, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt để yên tâm về sức khỏe thai nhi.

Chúc mẹ con bạn khỏe mạnh!

Theo Eva

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *