Những sai lầm phổ biến khi xử lý nhà ngập nước

Trong những ngày gần đây, nhiều ngôi nhà ở Đà Nẵng bị ngập sâu do mưa lớn. Trước thực trạng đó, kiến trúc sư Huỳnh Xuân Hải chỉ ra những sai lầm phổ biến mà gia chủ gặp phải khi xử lý nhà ngập nước.

Không sớm tắt hệ thống điện khi nhà ngập nước

Để có thể tránh được những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra khi nhà ngập nước, việc tắt hệ thống điện là rất cần thiết. Do đó, ngay khi nước dâng lên trong nhà, gia chủ cần khẩn trương ngắt cầu dao để tránh chập điện, cháy nổ. 

Mặt khác, sau khi nước rút, bạn nên thận trọng khi nước vào nhà bởi đường dây điện có thể bị đứt hoặc hở. Khi đã kiểm tra kỹ lưỡng và đảm bảo an toàn, bạn mới nên bật cầu dao. Đặc biệt, nếu nghi ngờ đường dẫn khí gas bị vỡ, bạn tuyệt đối không được bật lửa. 

nha ngap nuoc b622
Gia chủ cần xử lý đúng cách khi nhà ngập nước. (Ảnh: H.T)

Phơi đồ gỗ ngay khi trời nắng to

Kinh nghiệm cho thấy, bạn chỉ nên lau bề mặt đồ gỗ và hạn chế để nước ngấm vào bên trong. Kế đến, bạn sẽ làm khô và đánh lại vecni để chống ẩm, mối mọt.

Sai lầm phổ biến mà nhiều người gặp phải là phơi đồ gỗ bị ngấm nước trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Theo đó, nội thất gỗ sẽ nhanh chóng bị cong, vênh, xuống cấp.

Lau bát đĩa bằng khăn cũ

Gia chủ nên tránh tận dụng những chiếc khăn ngấm nước, giặt sạch và dùng lau bát đĩa. Lý do là, sau khi nhà ngập nước, khăn rất dễ nhiễm khuẩn, có giặt qua cũng chưa sạch khuẩn. Vậy nên, đối với đồ dùng như cốc, thìa, bát, đĩa… bạn nên đểkhô tự nhiên hoặc lau sạch bằng khăn mới.  

Đồng thời, nếu chọn các chất tẩy rửa có khả năng kháng khuẩn, bạn hãy ưu tiên loại có ít hóa chất. Vệ sinh khu bếp bằng giấm hoặc bột baking soda vừa tiết kiệm và đảm bảo an toàn. 

Giặt quần áo ở chế độ thường

Chúng ta đều biết, quần áo rất dễ tích trữ vi sinh vật gây hại có trong nước bẩn. Bạn có thể có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh nếu không biết cách xử lý quần áo bẩn. Gia chủ nên tránh bọc quần áo bẩn vào túi ni lông kín. Bởi lẽ, việc này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn chóng sinh sôi.

Cùng với đó, khi giặt quần áo bị ngấm nước bẩn, bạn nên để nhiệt độ cao nhất và có thể dùng thêm nước khử trùng để diệt vi khuẩn gây hại.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *