Những tác nhân có hại cho tinh trùng

Có không ít tác nhân gây ảnh hưởng lớn, làm giảm chất lượng tinh trùng đã bị các đấng mày râu bỏ qua. Điều này đe dọa trầm trọng khả năng làm cha của nam giới.

Tinh trùng có nhiệm vụ duy trì và bảo tồn giống nói. Mỗi ngày có khoảng 24 triệu tinh trùng được sản sinh ra. Chúng có kích thước vô cùng nhỏ bé, chỉ tính được bằng micromet nhưng lại có thể di chuyển rất nhanh trong đường sinh dục để gặp trứng và thụ tinh. Tinh trùng nào di chuyển nhanh hơn thì có cơ hội gặp trứng lớn hơn. Cũng trong quá trình này, rất nhiều tinh binh bị chết.

Xác suất thụ thai thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe của tinh trùng. Có không ít tác nhân gây ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của tinh trùng đã bị các đấng mày râu bỏ qua. Điều này đe dọa trầm trọng khả năng làm cha của nam giới.

12 Những tác nhân có hại cho tinh trùng

Xác suất thụ thai thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe của tinh trùng. Ảnh minh họa

Một số tác nhân có hại cho tinh trùng của nam giới bao gồm:

1. Nhiệt độ cao

Tinh binh chỉ có thể được sản sinh và lớn lên trong môi trường có nhiệt độ thích hợp, thông thường là khoảng 35 – 36 độ C, nghĩa là thấp hơn nhiệt độ của cơ thể 1-2 độ C.

Vì vậy, nếu nhiệt độ của hai tinh hoàn (hai nhà máy sản xuất tinh trùng) tăng lên thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới việc sản xuất tinh trùng cũng như làm cho tinh trùng dễ bị “chết yểu”. Một số thói quen như ngâm nước nóng quá lâu, mặc quần jean chật, mặc quần sịp không đúng cách… có thể là gây hại cho tinh trùng vì làm tăng nhiệt độ ở vùng này.

2. Chế độ dinh dưỡng kém

Số lượng cũng như chất lượng của tinh trùng cũng phụ thuộc vào chế độ ăn uống của người đàn ông. Nếu được bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất, tinh trùng của họ sẽ khỏe mạnh hơn. Ngược lại, những người đàn ông ăn uống kiêng khem hoặc thiếu một số chất như vitamin A, vitamin E hay một số axit béo, axit amin và kẽm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất tinh trùng.

Các loại thức ăn chứa nhiều hormone sinh dục (như đậu nành…) nếu tích tụ lâu ngày, có thể ức chế quá trình sinh tinh.

3. Rượu, thuốc lá

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Sinh sản Aberdeen (Scotland) sau khi nghiên cứu trên 16.000 mẫu tinh dịch của 7.500 đàn ông trong vòng 13 năm, đã đưa ra cảnh báo chính thức về tác hại rõ rệt của rượu và thuốc lá lên chất lượng tinh trùng.

Uống rượu, bia còn ảnh hưởng đến cả tính chất, số lượng và tính di động của tinh trùng. Thuốc lá chứa rất nhiều chất độc gồm có: nicotin, CO2, các chất thơm thuộc nhóm benzen… có khả năng làm giảm số lượng và độ di động của tinh trùng.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường đại học quốc gia Singapore cũng cho hay, hầu hết những nam giới bị vô sinh đều hút thuốc lá hoặc uống nhiều rượu.

4. Bức xạ từ máy móc

Theo kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất của các chuyên gia Hungari, sóng điện thoại di động có thể hủy hoại tinh trùng của nam giới. Người cho ĐTDĐ vào túi quần và đeo ở thắt lưng thường xuyên sẽ bị giảm chất lượng tinh trùng.

Bức xạ điện từ từ thiết bị điện, máy tính, lò vi sóng… có thể làm teo mô tinh trùng, khiến cho tinh trùng bị dị dạng hoặc suy giảm về chất lượng. Những tinh trùng có chất lượng kém nếu thụ thai có thể sinh ra những em bé bị dị tật.

221 Những tác nhân có hại cho tinh trùng

Có không ít tác nhân gây ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của tinh trùng đã bị các đấng mày râu bỏ qua. Ảnh minh họa

5. Bệnh tật

Một số bệnh cũng ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng bao gồm: Tinh hoàn nhầm chỗ, giãn búi mạch tinh và quai bị.

– Tinh hoàn nhầm chỗ: Nếu tinh hoàn vẫn nằm trong ổ bụng và không xuống được bìu thì tinh hoàn đó không có khả năng sinh tinh dù cho nó vẫn có khả năng chế tiết được testosteron.

– Giãn búi tĩnh mạch tinh: Búi tĩnh mạch tinh bị giãn ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh tinh vì làm nhiệt độ của bìu tăng lên, do lưu giữ nhiều chất của quá trình dị hoá lắng đọng tại đó hoặc do giảm máu vào động mạch tinh vì huyết áp tĩnh mạch tăng lên.

– Các bệnh nhiễm khuẩn: Các bệnh nhiễm khuẩn hoặc do virut như quai bị, đậu mùa, thuỷ đậu, giang mai có thể làm teo, hoại tử tinh hoàn.

6. Nội tiết tố

Nội tiết tố là những chất hóa học được sản xuất ra từ một số tế bào nào đó sau đó được đưa vào máu để đến các cơ quan khác nhau và phát huy tác dụng sinh lý của nó. Sự suy giảm hay mất cân bằng của các nội tiết tố nói trên đều có thể làm ảnh hưởng đến số lượng cũng như chất lượng của tinh trùng.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *