Phân bổ cân nặng khi mang thai

Một số cân nặng sẽ không thể mất đi ngay sau khi mẹ sinh nở.

9 tháng mang thai, thông thường các mẹ sẽ tăng từ 11-14kg, có những mẹ tăng cân vượt chuẩn đến 25kg. Những tưởng sau sinh nở, cân nặng sẽ về nguyên được mức ban đầu nhưng hầu hết chị em đều gặp rắc rối với việc giảm cân sau sinh. Vậy số cân nặng khi mang bầu tăng lên được phân bổ như thế nào và tại sao chúng ta lại không thể eo thon như ngày còn son sau sinh?

Chuyên gia khoa sản, tiến sĩ Jennifer Wider sẽ trả lời cho chúng ta biết sự phân bổ cân nặng khi mang thai và có những bộ phận sẽ không thể giảm cân ngay được sau ca sinh.

Em bé: Khoảng 3,4kg

1364 Phân bổ cân nặng khi mang thai

Em bé sinh đủ ngày tháng thường có cân nặng từ 2,5-3,5kg.

Trong số 13,5kg cân nặng tăng lên trong thai kỳ sẽ chỉ có khoảng 3,4kg là trọng lượng của em bé. Số cân nặng này mẹ sẽ giảm đi được ngay sau khi bé chào đời.

Nhau thai: 1kg

Nhau thai kết nối với thai nhi để cung cấp dinh dưỡng trong suốt thai kỳ và sẽ theo bé ra khỏi cơ thể mẹ sau sinh.

Lượng máu: 1,8kg

Khi mang thai, cơ thể sẽ sản xuất thêm rấy nhiều máu để giúp thai nhi phát triển và cơ thể mẹ được khỏe mạnh. Sau sinh, số cân nặng này cũng mất đi theo.

Tử cung: 0,9kg

9 tháng bầu bí, tử cung của mẹ sẽ nặng hơn bình thường khoảng 15 lần. Khi em bé ra khỏi bụng mẹ, tử cung sẽ mất khoảng 6-8 tuần để co lại.

Ngực: 0,9kg

Một tin tốt lành là khi mang thai, kích thước hai bầu ngực của mẹ cũng tăng trọng lượng. Nguyên nhân là do hormone progesterone khi mang thai sẽ kích thích sự tăng trưởng của các mô ngực để mẹ sẵn sàng cho hành trình nuôi con bằng sữa mẹ. Số cân nặng này sẽ không giảm cho đến khi mẹ cai sữa cho bé.

245 Phân bổ cân nặng khi mang thai

Ngực mẹ bầu cũng tăng đến 1kg để chuẩn bị cho hành trình nuôi con bằng sữa mẹ. (ảnh minh họa)

Chất lỏng: 1,8kg

Nguyên nhân là do cơ thể giữ nước và sau sinh số cân nặng này cũng biến mất theo.

Chất béo: 3,2kg

Khi mang thai đương nhiên cân nặng sẽ tăng vì cơ thể lưu trữ thêm chất béo. Việc này sẽ giúp cơ thể mẹ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho con. Số cân nặng này sẽ không thể giảm ngay sau sinh mà mẹ phải mất một thời gian tập luyện, có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học và cho con bú đều đặn mới có thể giảm được.

Ối: 0,9kg

Đây là chất lỏng giúp nuôi dưỡng và bảo vệ em bé trong tử cung. Lượng cân nặng này cũng sẽ theo bé đi ra sau khi sinh nở.

Theo Eva

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *