Sinh con tuổi nào là tốt nhất?

Sinh con ở tuổi nào là tốt nhất? Phụ nữ nên mang thai, sinh đẻ ở lứa tuổi nào? Về vấn đề này cũng có rất nhiều quan niệm.

Có người nói: “Ngày nay tất cả đều chạy theo năng suất, cưới năm nào đẻ năm đó”, “Đẻ con sớm hưởng phúc sớm”, tựa hồ như càng sớm càng tốt. Mặt khác, hiện nay chúng ta đang tích cực thực hiện chủ trương kết hôn muộn đẻ con muộn, vậy thì phải chăng càng muộn càng tốt? Cũng có người cho rằng đối với con cái lúc nào cần thì lúc đó sinh, không việc gì phải lựa chọn.

1365 Sinh con tuổi nào là tốt nhất?

Vậy cuối cùng nên như thế nào? Rốt cuộc tuổi sinh đẻ có cần phải lựa chọn không?

Trên cơ sở phân tích tổng hợp nhiều mặt như sinh lý con người, đẻ con lý tưởng và nuôi con lý tưởng, khống chế dân số cho thấy: tuổi sinh đẻ của nam nữ thanh niên đã kết hôn nhưng chưa sinh con cần được lựa chọn vì điều đó có liên quan tới an toàn và sức khỏe của bà mẹ, hạnh phúc trọn vẹn của gia đình, cũng liên quan tới tăng trưởng dân số và chất lượng dân số của quốc gia. Nói chung, tuổi sinh đẻ lý tưởng nhất của phụ nữ là 24-29 tuổi. Đó là vì:

1) Ở độ tuổi đó sự phát triển của cả nam và nữ càng hoàn thiện, tế bào sinh thực của nữ – sự tiết dịch của tế bào trứng ở thời kỳ sung mãn, dây chằng hõm xương, tính đàn hồi cơ bắp của nữ giới ở trạng thái lý tưởng nhất. Ở độ tuổi này là thời kỳ sinh đẻ tốt nhất.

2) Ở độ tuổi này tư tưởng của đôi vợ chồng tương đối chín muồi, tình cảm tương đối khăng khít, tinh lực và năng lực công tác sung mãn. Đồng thời đã có một cơ sở kinh tế nhất định, có thể đảm đương tương đối tốt trọng trách sinh đẻ và nuôi dưỡng con cái.

Trước tuổi 20 nữ giới vẫn ở trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển, đẻ con sớm sẽ làm cho quá trình sinh trưởng phát triển của thai nhi trong bụng mẹ bị ảnh hưởng, tỷ lệ đẻ non, thai lưu, dị dạng bẩm sinh đần độn và nhẹ cân tăng lên. Vì đường sản (đường thai nhi từ trong bụng mẹ ra ngoài) phát triển không tốt, nên lúc đẻ rất dễ gây ra bệnh bội nhiễm: đường sản tổn thương, khó đẻ, thai nhi ngạt thở. Hơn nữa lúc đó chính là thời kỳ hoàng kim để nam nữ thanh niên thu lượng kiến thức rèn rũa tài năng, nếu đẻ sớm thì sẽ ảnh hưởng tới học tập và công tác, không có lợi cho cuộc sống tương lai.

Tuổi sinh đẻ không nên quá sớm, nhưng cũng không nên quá muộn, nói chung tuổi sinh đẻ muộn nhất cũng không nên quá 35. Về lâm sàng trong sản khoa thường gọi sản phụ sinh con đầu lòng từ 35 tuổi trở lên là sản phụ sinh con đầu lòng cao tuổi, gọi việc mang thai của phụ nữ nhiều tuổi sinh con đầu lòng là sự mang thai rủi ro cao. Bệnh bội phát trong khi mang thai của sản phụ sinh con đầu lòng cao tuổi tăng cao. Phụ nữ mang thai khi tuổi đã cao, tuổi của tế bào trứng cũng quá già, quá cao, tỷ lệ biến dạng tăng lên, vì vậy tỷ lệ đẻ ra thai nhi dị dạng và thiểu năng bẩm sinh cũng tăng cao. Hơn nữa do tuổi cao độ giãn nở của dây chằng hõm xương giảm sút, lực co thắt của đường sản mềm và tử cung đều yếu đi, dễ dẫn đến khó đẻ, đẻ lâu, trẻ sơ sinh lúc ra đời bị thương tổn và ngạt thở.

Vì vậy đẻ con quá sớm hoặc quá muộn đều không thích hợp, nên cần chọn sinh con ở độ tuổi lý tưởng nhất của phụ nữ là 24 đến 29 tuổi.

Theo Eva

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *