Sự khác nhau về quan niệm ở cữ xưa và nay

Chuyện kiêng cữ sau sinh theo quan niệm xưa hay nay vẫn là chủ đề gây nhiều tranh cãi. Mặc dù khoa học đã chứng minh những quan niệm ở cữ như sản phụ phải kiêng tắm gội, kiêng ăn uống, kiêng ra gió… là không có cơ sở khoa học nhưng không ít những mẹ hiện đại ngày nay vẫn giữ quan niệm này và thực hiện theo.

Hãy cùng xem, quan niệm ở cữ xưa và nay khác nhau như thế nào:

Kiêng tắm gội, đánh răng

Xưa

Quan niệm xưa cho rằng sau khi sinh nở nên để cho lỗ chân lông khít lại, nếu tắm quá sớm sẽ bị nổi gân xanh hoặc mỗi khi thời tiết thay đổi sẽ dễ bị sởn gai ốc.

Nay

Ngày nay bác sĩ và các chuyên gia cho rằng không nên kiêng tắm gội vì sau khi sinh cơ thể mẹ đã tiết rất nhiều mồ hôi, những bã nhờn cộng với bụi bẩn tích tụ ở lỗ chân lông, rất dễ gây bệnh. Tắm gội sớm có thể làm sạch da, loại bỏ lớp bào chết và những bã nhờn bám đọng lại trên bề mặt da có thể khiến máu lưu thông tốt hơn, cơ thể sảng khoái hơn.

Các mẹ chỉ cần lưu ý tắm nhanh chóng bằng nước ấm ở nơi kín gió. Nếu sinh thường chị em có thể tắm sau sinh một ngày. Nếu sinh mổ phải kiêng khoảng 2-3 ngày khi vết mổ đã lành là có thể tắm được. Việc kiêng đánh răng sau sinh cũng không cần thiết vì phụ nữ sau sinh nên ăn nhiều chất bổ dưỡng, dễ khiến cho vi khuẩn xâm nhập và gây sâu răng, ảnh hưởng không tốt cho cả mẹ và bé.

192 Sự khác nhau về quan niệm ở cữ xưa và nay

Y học hiện đại cho rằng sau sinh mẹ không nên kiêng tắm gội. (ảnh minh họa)

Kiêng sinh hoạt

Xưa

Quan niệm xưa cho rằng sau khi sinh các bà mẹ cần kiêng cữ đi lại, khuân vác đồ nặng, kiêng ngồi, kiêng xem tivi, gọi điện thoại, xỏ kim  do sợ sau này bị đau lưng, ù tai, mờ mắt…

Nay

Tuy nhiên y học hiện đại cho rằng kiêng cữ sau khi sinh dẫn đến mọi sinh hoạt dù lớn dù nhỏ đều chỉ vòng quanh chiếc giường  nhỏ… là cực kỳ nguy hiểm, vì việc đó sẽ khiến vết cắt tầng sinh môn lâu lành, dễ nhiễm trùng. Vận động sau khi mổ nhằm phòng ngừa nhiều nguy cơ như huyết khối tĩnh mạch sâu, nghẽn mạch phổi, táo bón và bí đái. Thị lực của mẹ cũng không bị ảnh hưởng trước và sau khi sinh nếu mẹ biết cân đối thời gian chăm con và thư giãn nghỉ ngơi hợp lý để tránh trầm cảm.

Kiêng ăn uống

Xưa

Kiêng cữ ăn uống sau khi sinh là vẫn là chuyện khá mâu thuẫn giữa quan điểm xưa và nay. Các sản phụ xưa phải kiêng khem đủ thứ trong chuyện ăn uống, kiêng bắp cải, thịt bò, rau muống, cá biển trái cây… vì sợ “cửa mình” không thể khép như lúc chưa mang thai.

Nay

Trong khi các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng sau khi sinh mẹ nên ăn uống đủ chất và đa dạng về thực đơn dinh dưỡng,chỉ nên kiêng các đồ ăn cay, nóng hay chất kích thích để đủ sữa cho con và nhanh hồi phục về thể chất.

193 Sự khác nhau về quan niệm ở cữ xưa và nay

Kiêng cữ ăn uống sau khi sinh là vẫn là chuyện khá mâu thuẫn giữa quan điểm xưa và nay. (ảnh minh họa)

Kiêng “chuyện ấy”

Xưa

Quan niệm xưa cho rằng phải kiêng tiếp xúc với chồng vì điều này sẽ đem lại sự xui xẻo, nhất là đến công danh, sự nghiệp của chồng. Đặc biệt, bà đẻ còn phải kiêng “chuyện ấy” đến 3 tháng 10 ngày.

Nay

Thật ra đối với “chuyện ấy” thì sau sinh từ 6-8 tuần, phụ nữ có thể “yêu” trở lại. Không ít phụ nữ tỏ ra thất vọng vì sau khi sinh chuyện chăn gối đã ít nhiều thay đổi. Điều này phần lớn do sự căng thẳng, hoặc do âm đạo sau khi sinh còn khô, dẫn đến khó khăn trong chuyện chăn gối… Nếu mẹ cảm thấy chưa sẵn sàng thì nên chia sẻ với chồng và chờ đợi để cơ thể phục hồi hoàn toàn.

Ngoài ra, còn rất nhiều những quan niệm kiêng cữ sau sinh chưa có cơ sở khoa học như nằm than, ăn cơm cá kho mặn, không chạm vào cây roi, lá dâu vì sẽ mất sữa… mà các mẹ có thể đã từng được nghe tuy nhiên, chị em nên chọn lọc những quan điểm kiêng cữ đúng đắn, để hạn chế những hậu quả không hay xảy ra.

Theo Khampha

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *