Suy nghĩ sai lầm về triệt sản nam

Các biện pháp tránh thai luôn là mối quan tâm của những cặp vợ chồng không muốn sinh con ngoài ý muốn. Triệt sản nam là một trong những cách ngừa thai hiệu quả đến 95%.

Hiện nay, có rất nhiều các biện pháp tránh thai dành cho các cặp vợ chồng. Thay vì sử dụng bao cao su, thuốc ngừa thai … mà hiệu quả không như mong muốn thì mọi nguời có thể sử dụng phương pháp ngừa thai bằng cách triệt sản nam.

Thạc sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam khoa, Bệnh viện Bình Dân TP HCM cho biết, so với các nước trên thế giới và cả trong khu vực như Hàn Quốc, Singapore…, tỷ lệ nam giới đi thắt ống dẫn tinh tại Việt Nam còn rất thấp, do vẫn còn tâm lý sợ trở thành thái giám. Đây là suy nghĩ rất sai lầm.

195 Suy nghĩ sai lầm về triệt sản nam

Các biện pháp tránh thai hiệu quả nên biết là triệt sản nam

Theo ông Dũng, tinh hoàn là một cơ quan đặc biệt ở nam giới, có chức năng sản xuất tinh trùng khi nam giới bước vào tuổi dậy thì và sản xuất testosterone (hoóc môn duy trì đặc tính sinh dục của nam giới). Tinh trùng được sản xuất từ tinh hoàn, theo hệ thống ống xuất ở trung thất tinh hoàn qua mào tinh và theo ống dẫn tinh ra ngoài khi xuất tinh. Do vậy, ống dẫn tinh có thể được xem như đường dẫn chính của tinh trùng khi xuất tinh.

Thực chất, thắt ống dẫn tinh là chặn đường đi của tinh trùng từ tinh hoàn ra túi tinh. Khi sinh hoạt vợ chồng, tinh dịch vẫn xuất bình thường nhưng không có tinh trùng nên người vợ không thể thụ thai được. Số tinh trùng không di chuyển, đọng lại trong ống sinh tinh, mào tinh và một phần dưới ống dẫn tinh, sau đó tự tiêu đi. Đây được ghi nhận là một trong những biện pháp kế hoạch hoá gia đình với tỷ lệ thành công trên 95%.

196 Suy nghĩ sai lầm về triệt sản nam

Triệt sản nam là một trong các biện pháp tránh thai có hiệu quả thành công đên 95%

Triệt sản nam không làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể người thực hiện. Các nội tiết tố testosterone ở nam không ảnh hưởng đến sự nam tính giọng nói, ham muốn tình dục, kích thước ngực… Vì thế những người triệt sản không hề bị giảm ham muốn hay bị như nhiều người lầm tưởng. Thậm chí, một số cặp vợ chồng cho biết họ còn cảm thấy hưng phấn hơn sau khi triệt sản vì không phải lo lắng việc có thể mang thai ngoài ý muốn.

Các bác sĩ cũng lưu ý rằng sau triệt sản, đàn ông vẫn có thể có con trong những lần quan hệ đầu tiên vì tinh trùng vẫn còn sót lại ở một số bộ phận. Thông thường, nên sử dụng một biện pháp tránh thai khác, như bao cao su, trong khoảng 15-20 lần xuất tinh đầu tiên sau thủ thuật.

Nếu người triệt sản vẫn lo lắng thì có thể đến BV để được kiểm tra tinh dịch đồ. Nếu muốn có thêm con, họ vẫn có thể nối lại ống dẫn tinh nhưng cần suy nghĩ kỹ vì thủ thuật này phức tạp và tỉ lệ thành công không cao. Vì vậy, các cặp vợ chông nên suy nghĩ, lựa chọn các biện pháp tránh thai phù hợp để đảm bảo sức khỏe cũng như hạnh phúc hôn nhân.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *