Có thể chị em sẽ giật mình nếu biết lọ nước hoa, hay lọ xịt phòng đang dùng khiến phụ nữ mãn kinh sớm hơn từ 2 – 3 năm.

Mới đây, một nghiên cứu trên tạp chí PLOSONE phân tích về tiếp xúc của phụ nữ toàn nước Mỹ với 111 loại hóa chất cho thấy: một hoạt chất mang tên phthalates thường được tìm thấy trong nhiều sản phẩm thông dụng khiến phụ nữ mãn kinh sớm từ 2-3 năm so với thông thường.

1. Nước hoa

Nước hoa luôn là sản phẩm được nhiều chị em phụ nữ ưa dùng. (Ảnh minh họa: Internet)

Phthalates thường được dùng trong nước hoa nam và nữ, bởi hoạt chất này giúp mùi hương lưu được lâu hơn. Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng mãn kinh sớm, bạn nên chuyển sang dùng nước hoa không chứa phthalates dù chúng không giúp lưu mùi lâu.

2. Nến và các loại xịt phòng

Nếu bạn dùng nến có hương liệu hóa chất, chúng có thể chứa phthalates. (Ảnh minh họa: Internet)

Theo một nghiên cứu của Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Quốc gia (Mỹ), phát hiện 12/14 sản phẩm làm thơm phòng có chứa phthalates (ngay cả sản phẩm quảng cáo là tự nhiên và không mùi). Chúng không hề tốt cho cho sức khỏe chị em.

Lời khuyên là chị em nên chọn nến làm từ sáp ong hoặc đậu nành có bấc làm từ tinh dầu tự nhiên hoặc hương liệu không chứa phthalates.

3. Đồ đựng thức ăn bằng nhựa

Lưu ý nên tìm những nhãn hiệu đồ nhựa uy tín có ghi “phthalate-free” (không chứa phthalates. (Ảnh minh họa: Internet)

Phthalates khiến nhựa mềm, linh hoạt hơn nên thường được dùng trong các loại hộp nhựa đựng thức ăn. Bởi vậy, các chuyên gia khuyên rằng nên tránh đồ nhựa và sử dụng đồ đựng thức ăn bằng thủy tinh hoặc thép không rỉ.

Nếu bạn vẫn muốn sử dụng đồ nhựa để đựng thức ăn, bạn tuyệt đối không nên dùng trong lò vi sóng vì có thể thức ăn sẽ bị nhiễm phthalates.

4. Sản phẩm chăm sóc cá nhân

Nếu bạn thấy cuối danh sách thành phần có chứa phtalates, đừng nên dùng. (Ảnh minh họa: Internet)

Theo nghiên cứu, các sản phẩm chăm sóc cơ thể như nước rửa, sản phẩm trang điểm, sơn móng tay, xà phòng lỏng, keo xịt tóc… cũng là những sản phẩm có khả năng chứa phthalates.

Khi lựa chọn sản phẩm cũng nên dùng sản phẩm có thương hiệu và ưu tiên sản phẩm có nguyên liệu từ thiên nhiên.

5. Thức ăn đông lạnh

Thức ăn đông lạnh cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến chị em phụ nữ mãn kinh sớm. (Ảnh minh họa: Internet)

Thức ăn đông lạnh thường được chứa trong gói đựng bằng nhựa, bao gồm cả bơ, sữa chua, bánh quy… Nếu có thể, nên tránh mua thức ăn đựng trong đồ nhựa, vì thế nên dùng sản phẩm đựng trong đồ thủy tinh hoặc giấy.

Theo Yên Hưng (Phunuonline.com.vn)

LEAVE A REPLY