Thủ tục và thuế phí phải nộp khi tặng căn hộ cho con gái?

Hỏi: Gia đình tôi gồm 4 thành viên, đang sinh sống trong căn hộ chung cư đứng tên hai vợ chồng. Nay tôi muốn sang tên căn hộ cho cho con gái nhưng chưa biết thủ tục sang tên cũng như các loại thuế phí phải nộp. Mong được luật sư tư vấn giúp.

Chân thành cảm ơn!

(tam@…)

sang ten nha cho con gai 33ac
Được bố mẹ tặng cho căn hộ chung cư, con gái không phải nộp thuế
thu nhập cá nhân. (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Vợ chồng bạn cần làm thủ tục tặng cho quyền sở hữu nhà ở là căn hộ chung cư cho con gái mình, tức làm hợp đồng công chứng tặng cho căn hộ. Thông tin mà bạn cung cấp không nêu rõ con gái bạn đã thành niên hay chưa. Do đó, luật sư tư vấn theo các trường hợp sau đây:

Trường hợp con gái chưa đủ 18 tuổi:

Khoản 4, Điều 21, Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định rõ: “Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.”

Như vậy, trong trường hợp con bạn dưới 18 tuổi thì phải có người đại diện theo pháp luật đại diện khi bố mẹ tặng cho căn hộ chung cư.

Theo quy định tại Điều 73, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: 

“1. Cha mẹ là người đại diện theo pháp luật của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự, trừ trường hợp con có người khác làm giám hộ hoặc có người khác đại diện theo pháp luật.

2. Cha hoặc mẹ có quyền tự mình thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

3. Đối với giao dịch liên quan đến tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, tài sản đưa vào kinh doanh của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự thì phải có sự thỏa thuận của cha mẹ.”

Khi con chưa thành niên thì cha mẹ là người đại diện theo pháp luật. Trong trường hợp của bạn, cha mẹ không thể vừa là bên tặng cho nhà, vừa là đại diện pháp luật của con nên chưa thể thực hiện thủ tục tặng cho căn hộ. Bởi lẽ, điều này vi phạm quy định đại diện trong Bộ Luật Dân sự năm 2015.

Trường hợp con gái đủ 18 tuổi:

Vợ chồng bạn sẽ làm thủ tục tặng cho nhà cho con nếu con gái đã đủ 18 tuổi. Lưu ý là, hợp đồng tặng cho căn hộ phải được lập thành văn bản, có chứng thực, công chứng. Việc chứng thực, công chứng hợp đồng cũng như thời điểm hợp đồng về nhà ở có hiệu lực được quy định tại Điều 122, Luật Nhà ở.

“Điều 122. Công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở

1. Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, Thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.”

Đôi bên sẽ tới văn phòng công chứng để ký hợp đồng tặng cho nhà, đồng thời thực hiện đăng ký biến động theo đúng quy định hiện hành.

Về các khoản thuế phí phải nộp khi tặng cho căn hộ chung cư này, Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định như sau:

“Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Như vậy, con bạn sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi nhận tặng cho căn hộ chung cư từ bố mẹ. Con gái bạn sẽ thực hiện thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cùng tài sản khác gắn liền trên đất.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo
(Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Hà Nội)

Theo Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *