Thực phẩm rất tốt cho người cao tuổi vào mùa đông

Mật ong là một trong những nguồn thực phẩm nổi tiếng với công dụng giữ ấm, bảo vệ sức khỏe. Tốt nhất người cao tuổi nên uống sữa pha mật ong trước khi ngủ, vừa ấm người, vừa có được cảm giác ngon giấc.

Với người cao tuổi, việc bảo vệ cơ thể trong thời tiết lạnh giá với nhiệt độ thấp là điều vô cùng khó khăn. Vì vậy, để tăng cường sức đề kháng, bổ dung đầy đủ dưỡng chất, dưới đây là một vài lưu ý trong chế độ ăn mà những người có tuổi cần chú ý khi trời chuyển lạnh.

Ăn nhiều mỡ

Trong mùa đông, cơ thể cần lượng calorie nhiều hơn để bù lại lượng nhiệt mất ra môi trường. Vì vậy, sử dụng những món ăn có chứa nhiều mỡ sẽ giúp cơ thể sinh ra năng lượng chống rét.

Trong thịt cừu có chứa hàm lượng protit và mỡ cao, có tác dụng bổ thận, ấm người, bổ khí hoạt huyết. Thịt cừu hầm nhừ còn có công dụng bổ dạ dày, giảm mệt mỏi, giảm các bệnh như đau lưng, đau khớp. Ăn nhiều thịt gà Trong thịt gà cũng có chứa hàm lượng protit cao, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống lạnh hiệu quả.

Ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng muối hữu cơ

Những thực phẩm có hàm lượng muối hữu cơ cao mà chúng ta có thể kể đến gồm có khoai sọ, rau xanh, rau cải trắng… giúp cơ thể ấm hơn.

Ăn thực phẩm nhiều sắt

Theo một số nghiên cứu từng được công bố trước đây, nếu cơ thể người cao tuổi bị thiếu sắt, cũng dễ bị lạnh. Vì vậy, người cao tuổi nên thường xuyên ăn những thức ăn có chứa nhiều sắt, như: gan, thịt nạc, rau chân vịt, lòng đỏ trứng…

Ăn nhiều thức ăn có chứa i ốt

Những thức ăn có chứa nhiều i ốt gồm có rong biển, sứa, hến, rau cải trắng,… I ốt sẽ giúp bổ sung tuyến giáp trạng của cơ thể, giúp cơ thể nóng lên..

Ăn nhiều mật ong

Mật ong là một trong những nguồn thực phẩm nổi tiếng với công dụng giữ ấm, bảo vệ sức khỏe. Tốt nhất người cao tuổi nên uống sữa pha mật ong trước khi ngủ, vừa ấm người, vừa có được cảm giác ngon giấc.

Bên cạnh những thực phẩm cần thiết trên, vào mùa đông, người cao tuổi nên hạn chế ăn các loại dưa như dưa hấu, dưa leo… Đây là những loại quả mang tính hàn, gây lạnh bụng. Ngoài ra, người cao tuổi nên ăn thức ăn được nấu chín kỹ, dễ tiêu như các món hầm, món súp. Tuyệt đối không nên uống nhiều rượu để “chống rét” vì sẽ gây ra tác dụng ngược lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *