Ưu nhược điểm của đẻ mổ

Sinh mổ mẹ sẽ không phải đối mặt với những cơn đau chuyển dạ, có thể chọn được ngày sinh con và sẽ chủ động hơn trong ca sinh nở.

Trong hầu hết các ca sinh nở, bác sĩ thường khuyên sản phụ nên chọn đẻ thường là tốt nhất nhưng còn với những mẹ không đủ điều kiện để sinh thường thì sao? Mối băn khoăn thường trực của các mẹ là: mổ lấy thai sẽ gây hại cơ thể mẹ? Trẻ đẻ mổ có khỏe không? Việc phục hồi sau sinh sẽ mất rất nhiều thời gian?… Hãy cùng tìm hiểu về những ưu nhược điểm của phương pháp này để các mẹ yên tâm hơn khi quyết định sinh mổ.

Ưu điểm của đẻ mổ

1. Đối với hầu hết những ca mang bầu được bác sĩ chỉ định đẻ mổ do nguyên nhân y tế, không đủ điều kiện để sinh thường thì đẻ mổ như một phương pháp cứu cánh có thể cứu được mạng sống của cả mẹ bầu và thai nhi.

2. Nếu như đẻ thường mẹ không thể dự đoán được chính xác ngày giờ sinh nở, mẹ sẽ phải đi đẻ như một ca cấp cứu thì với đẻ mổ mẹ sẽ có kế hoạch rõ ràng và sẽ không phải thức dậy vào giữa đêm để đi viện. Với nhiều người có thể xem ngày, chọn giờ để đi đẻ, mẹ cũng không phải tất bật vào viện vì sợ đẻ rơi trên đường.

3. Khi chọn đẻ mổ trước khi những cơn đau đẻ xuất hiện, mẹ sẽ không phải đối mặt với những cơn đau chuyển dạ khủng khiếp khiến bất cứ bà mẹ nào cũng phải “sợ toát mồ hôi”.

1265 Ưu nhược điểm của đẻ mổ

Khi chọn đẻ mổ trước khi những cơn đau đẻ xuất hiện, mẹ sẽ không phải đối mặt với những cơn đau chuyển dạ khủng khiếp. (ảnh minh họa)

4. Nếu mẹ gặp bất cứ bệnh gì trong thời gian mang thai nhu u buồng trứng huyết thanh, u xơ tử cung… thì khi mổ lấy thai sẽ đồng thời loại bỏ được những khối u này mà không cần phẫu thuật hai lần.

5. Nếu mẹ có ý định làm phẫu thuật thắt ống dẫn trứng để ngừa thai sau sinh cũng rất thuận tiện.

6. Trong trường hợp mẹ bị bệnh nặng như nhiễm trùng tử cung, vỡ tử cung, u xơ tử cung… mà cần cắt bỏ tử cung thì có thể thực hiện ngay trong quá trình sinh mổ.

7. Trong những năm gần đây, để tăng tính an toàn cho ca sinh nở với những sản phụ đã phá thai nhiều lần, các bác sĩ thường áp dụng phương pháp sinh mổ để cả mẹ và thai nhi được an toàn hơn.

8. Rất nhiều phụ nữ sau sinh thường bị mất khoái cảm do vùng kín tăng kích cỡ vì bị ảnh hưởng khi bé chào đời. Trong quá trình sinh nở âm đạo sẽ bị nới lỏng ra đáng kể và phải mất 6 tháng – 1 năm để phục hồi. Nhiều mẹ còn phải đi phẫu thuật vùng kín để lấy lại được sự chặt chẽ như xưa. Nếu đẻ mổ, mẹ sẽ loại bỏ được nỗi lo này.

Nhược điểm của đẻ mổ

Bên cạnh những ưu điểm dễ dàng nhận thấy trên, phương pháp này cũng còn có nhiều mặt hạn chế:

1. Sinh mổ là ca phẫu thuật lớn vì vậy mẹ cần chuẩn bị tinh thần và thể chất đối phó với chấn thương này.

2. Khi xảy ra tai nạn trong quá trình gây mê, dù hiếm gặp, thì hậu quả không thể lường trước được.

229 Ưu nhược điểm của đẻ mổ

Khi chọn đẻ mổ, mẹ sẽ phải chấp nhận đối mặt với những tổn thương ở vùng bụng và có thể là hệ tim mạch, hô hấp. (ảnh minh họa)

3. Khi chọn đẻ mổ, mẹ sẽ phải chấp nhận đối mặt với những tổn thương ở vùng bụng và có thể là hệ tim mạch, hô hấp và các biến chứng có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật.

4. Trong lần mang thai thứ 2, mẹ có thể sẽ phải đối mặt với những nguy cơ từ vết mổ đẻ lần đầu như vỡ tử cung.

5. Mẹ sinh mổ sẽ mất nhiều thời gian để phục hồi hơn so với mẹ đẻ thường.

6. Trẻ sinh mổ dễ mắc hội chứng suy hô hấp hơn trẻ sinh thường.

Theo Eva

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *