6 điều cần tránh khi mang thai

Trong 9 tháng mang thai, mẹ bầu không nên tăng cân quá nhiều, nằm ngửa và ăn uống quá kham khổ.

Để thai kỳ phát triển khỏe mạnh, mẹ bầu cần tránh 6 điều sau:

Không tăng cân quá nhiều

Vì sao phụ nữ mang thai thai thường bị đau lưng? Đau lưng là triệu chứng rất phổ biến nhất là từ tuần 25, 26 thai kỳ do thời gian này tử cung của mẹ đã khá lớn, bụng phình về phía trước nên khi đứng trọng tâm cũng dồn về phía trước nhiều hơn. Để duy trì sự cân bằng của cơ thể, mẹ bầu phải nghiêng về phía sau, trọng tâm rơi vào phía trên hông, do đó trọng lượng cơ thể dồn vào cột sống và thắt lưng gây đau lưng. Mẹ bầu nào càng tăng cân nhiều thì càng đau lưng nhiều hơn.

Vì vậy các chuyên gia khuyên, để ngăn ngừa các chứng bệnh đau nhức khi mang thai, mẹ bầu không nên tăng cân quá nhiều. Trong cả thai kỳ chỉ cần tăng 11-13kg là đủ. Việc tăng cân quá nhiều còn gây một số bệnh như tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao, em bé to quá chuẩn gây khó đẻ và bị ngạt khi chào đời….

Không cúi gập người

Việc cúi xuống lấy đồ hoặc khênh đồ nặng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi và lưng mẹ bầu đặc biệt từ tháng thứ 5 trở đi. Vì vậy, khi cần lấy đồ ở trên sàn nhà, mẹ cần chú ý tư thế khụy gối và ngồi xổm xuống chứ không được cúi lưng trực tiếp.

1418 6 điều cần tránh khi mang thai

Trong 9 tháng mang thai, mẹ bầu không nên tăng cân quá nhiều, nằm ngửa và ăn uống quá kham khổ. (ảnh minh họa)

Không nằm ngửa

Khi bụng bầu to dần mà mẹ nằm ngửa sẽ rất khó để ngồi dậy, ngoài ra nằm ngửa còn làm khối lượng thai nhi chèn ép lên các vùng tĩnh mạch của mẹ, gây cản trở sự lưu thông máu từ chỗ thấp của cơ thể mẹ lên tim.

Thói quen nằm ngửa trong thời gian dài còn gây trở ngại quá trình vận chuyển máu và dinh dưỡng từ cơ thể mẹ tới nhau thai. Với nhóm thai phụ mắc chứng cao huyết áp thì tư thể nằm ngửa còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tiếp nhận oxy và dinh dưỡng của bào thai.

Vì vậy, các chuyên gia luôn khuyên mẹ bầu nên nằm nghiêng sang trái, để thoải mái hơn mẹ có thể đặt thêm một chiếc gối ôm bên cạnh.

Mẹ bầu cũng cần chú ý nếu đang nằm ngửa thì khi dậy không nên ngồi bật dậy luôn sẽ gây căng cơ lưng, mẹ nên nằm nghiêng sang một bên và nhờ sự hỗ trợ của anh xã để ngồi dậy một cách dễ dàng.

Không ăn uống kém dinh dưỡng

Ăn uống nghèo nàn dinh dưỡng sẽ khiến thai nhi không đủ chất để phát triển, khi đó bé sẽ rút chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ bầu khiến mẹ dễ mắc các bệnh nguy hiểm trong thai kỳ. Bà bầu cần chú ý phải nạp đủ 2000-2500 calo mỗi ngày trong thai kỳ.

Không mặc quần áo quá chật

Một số phụ nữ mang thai thuộc thế hệ 9X rất coi thường việc mang thai, dù bầu bí nhưng họ vẫn mặc váy bó sát, quần bó chật, thậm chí là đi giầy cao gót… Đây là những điều cấm lỵ khi mang thai. Khi mẹ mặc quần áo quá chật sẽ khiến thai nhi không thể phát triển. Việc đi giầy cao gót dễ làm mẹ bầu trượt ngã, vô cùng nguy hiểm.

Mẹ bầu nên chú ý mặc quần áo thoáng mát, rộng rãi và nên đi giày bệt để an toàn cho cả mẹ và con.

Lười vận động

Nhiều mẹ bầu rất “mong manh”, không muốn ra khỏi giường trong thời gian mang bầu vì cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Tuy nhiên, các mẹ không biết rằng chính việc nằm nhiều cũng ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé.

Mẹ bầu nên chăm chỉ tập thể dục nhẹ nhàng, ngoại trừ những người được bác sĩ chỉ định phải nằm một chỗ. Những môn thể thao rất tốt cho bà bầu là yoga, đi bộ, bơi lội… Mẹ bầu nên tập thể thao 30 phút đến 1 giờ mỗi ngày.

Theo Eva

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *