“Chuyện ấy” ở người bệnh tim

Hầu hết những người có vấn đề về tim mạch đều e ngại hoạt động tình dục. Thực tế, bệnh nhân ít khi nào đề cập đến vấn đề “bệnh tim cỡ như tôi, được sinh hoạt tình dục đến mức nào?”, vì ngại ngần. Có không ít người bị bệnh tim ở mức độ nhẹ, nhưng cứ thấp thỏm để rồi tự triệt tiêu nhu cầu chăn gối.

Đầu tiên, cần xác định rằng, người bị bệnh tim vẫn có cách sinh hoạt tình dục riêng phù hợp. Không ai (kể cả bác sĩ) biết rõ được khả năng quan hệ tình dục của bạn bằng chính bạn. Khi bạn bị bệnh tim mạch (bẩm sinh), bị một biến cố bệnh tim mạch, hoặc đã trải qua phẫu thuật tim, bạn vẫn có thể hoạt động tình dục. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ một số yếu tố cơ bản để kiểm soát được vấn đề.

Khi cuộc “yêu” bắt đầu diễn ra, cơ thể mỗi người được kích thích, nhịp thở tăng dần, nhịp tim và huyết áp đều tăng nhẹ. Đến lúc bạn ở trạng thái hưng phấn, nhịp tim và huyết áp cũng tăng theo. Đặc biệt, ở thời điểm xảy ra cực khoái, cơ thể cần thở gấp. Sau thời điểm đó, cơ thể được giải phóng năng lượng, nhịp tim và huyết áp dần trở về trạng thái bình thường. Với người bị bệnh tim mạch, có thể những nhịp thở gấp bất thường sẽ vượt quá khả năng chịu đựng của tim.

1302 Chuyện ấy ở người bệnh tim

Về mặt lý thuyết, cả nữ lẫn nam đều có thể “lên giường” sau cơn đau tim hoặc sau phẫu thuật tim khoảng vài tuần lễ. Nhưng khi chưa chắc chắn về mọi thứ, thăm dò luôn là bước cần thiết. Người trong cuộc cần bắt đầu thăm dò khả năng chịu đựng của tim bằng những hành động ôm ấp, hôn, sau đó dấn thêm những bước dạo đầu. Vừa tiến hành vừa lắng nghe nhịp thở, nếu mọi thứ vẫn ổn, người trong cuộc có quyền tăng nhịp độ. Trong quá trình thăm dò này, cần lưu ý không nên gắng sức.

Có cách đơn giản hơn để người bị bệnh tim có thể tự đo khả năng tình dục của mình: khi bạn có thể đi bộ đều lên cầu thang từ ba tầng nhà trở lên, nghĩa là bạn có thể giao hợp bình thường. Tuy nhiên, bạn vẫn cần tham khảo thêm những thông số về nhịp tim, huyết áp và lời khuyên của bác sĩ. Nếu trong quá trình ái ân mà xuất hiện các triệu chứng như khó thở, đau ngực, bạn nên dừng lại.

Cần lưu ý, với người suy tim ở độ I và II, hoạt động gối chăn có lợi nhiều hơn hại, bởi những nhịp thở gấp trong khả năng cho phép cũng là “bài tập” quý để tim mạch phục hồi chức năng vốn có của nó. Đồng thời, khi đời sống tình dục thăng hoa, tâm lý người trong cuộc được cải thiện, yêu đời thì quả tim cũng khỏe theo. Riêng những người suy tim độ III trở lên, vẫn có thể chọn cách sinh hoạt tình dục vừa sức nhưng nhớ là luôn dặn mình hai chữ “đừng cố”.

Theo PhunuOnline

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *