Những điều cần biết khi sử dụng các biện pháp phá thai

Phá thai ba tháng đầu có thể được thực hiện bằng biện pháp dùng thuốc hay hút thai.

1. Phá thai 3 tháng đầu

Là các phương pháp chấm dứt thai nghén đối với thai từ 6 tuần đến hết 12 tuần, tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng.

Khi thai nhi được 3 tháng đầu, thai phụ có thể lựa chọn hai phương pháp phá thai bao gồm phá thai bằng thuốc và hút thai.

1119 Những điều cần biết khi sử dụng các biện pháp phá thai

Thai nhi ba tháng đầu có thể được phá thai bằng thuốc hay hút thai. Ảnh minh họa.

Phá thai bằng thuốc: Là phương pháp dùng phối hợp hai loại thuốc là Mifepristone và Misoprostol để chấm dứt thai nghén.

Theo đó, thuốc phá thai sẽ làm cho thai ngừng phát triển và gây co bóp dạ con để đẩy thai ra ngoài như bị sảy thai. Phương pháp này có hiệu quả chấm dứt thai nghén tới 96 – 98%.

Lưu ý: Theo quy định của Bộ Y tế, phương pháp phá thai bằng thuốc phải do bác sĩ đã được đào tạo thực hiện và chỉ được thực hiện ở tuyến tỉnh. Bệnh nhân không được tự ý mua thuốc và sử dụng.

Quá trình phá thai bằng thuốc diễn ra như thế nào?

– Nhân viên y tế sẽ đưa cho bệnh nhân uống một viên thuốc để làm cho thai ngừng phát triển. Sau khi uống viên thuốc này, bệnh nhân có thể thấy ra máu âm đạo. Hãy sử dụng băng vệ sinh như khi có kinh nguyệt.

– Sau 2 ngày (48 giờ), bệnh nhân cần quay lại cơ sở y tế để uống 2 viên thuốc khác và ở lại cơ sở y tế trong vòng 4 giờ.

– Thông thường, trong vòng từ 30 phút đến 4 giờ sau khi uống loại thuốc thứ hai này, bệnh nhân sẽ đau bụng, ra máu nhiều và ra máu cục khi thai bị đẩy ra ngoài. Nếu bị ra máu ướt đẫm 2 băng vệ sinh dày trong 1 giờ và kéo dài 2 giờ liền, cần liên lạc ngay với nhân viên y tế.

– Một số trường hợp có thể gặp phải một số tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy hoặc bị nôn trong quá trình uống thuốc phá thai. Dù điều này không dễ chịu nhưng không phải là vấn đề lớn và hết dần mà không cần phải điều trị.

– Nếu bị đau đầu hoặc chóng mặt sau khi uống thuốc phá thai, hãy uống nhiều nước hoặc nước hoa quả.

Hút thai: Là một thủ thuật sử dụng dụng cụ hút chân không để chấm dứt thai nghén.

Khi sử dụng phương pháp này, thai trong buồng tử cung được hút ra ngoài qua ống hút vào một bơm hút, có hiệu quả chấm dứt thai nghén đến 98%.

Quá trình hút thai diễn ra như thế nào?

– Nhân viên y tế sẽ tiến hành khám thai bằng hai tay, rồi sau đó sát khuẩn bộ phận sinh dục. Bệnh nhân có thể thấy hơi đau hoặc khó chịu ở phần bụng dưới. Nếu bạn hít thở sâu và thả lỏng các cơ, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

– Tiếp theo, nhân viên y tế sẽ đưa mỏ vịt hoặc van âm đạo vào trong âm đạo. Bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi tức ở nơi đặt mỏ vịt do âm đạo bị căng ra.

– Nhân viên y tế sẽ tiến hành tiêmthuốc giảm đau ở cổ tử cung và sẽ dùng dụng cụ hút chân không để hút thai.

– Bệnh nhân sẽ tỉnh táo trong suốt thời gian làm thủ thuật và thấy đau. Thông thường sẽ có một nhân viên y tế đứng nói chuyện, vỗ về và động viên bạn trong khi làm thủ thuật. Hãy cố gắng thả lỏng các cơ và nói chuyện, bệnh nhân sẽ cảm thấy đỡ đau hơn và nhân viên y tế sẽ tiến hành thủ thuật dễ dàng hơn.

– Bệnh nhân có thể cảm thấy đau hơn khi thủ thuật gần kết thúc do tử cung co lại. Tuy nhiên, cơn đau sẽ giảm đi ngay sau khi thủ thuật hoàn tất.

– Thông thường, quá trình phá thai sẽ kéo dài trong khoảng 5 – 10 phút. Sau đó, bệnh nhân sẽ được đưa về nghỉ tại phòng sau thủ thuật.

2. Phá thai ba tháng giữa bằng phương pháp nong và gắp

Phương pháp phá thai này dùng cả thuốc và dụng cụ để chấm dứt thai nghén và được thực hiện đối với thai từ 13 tuần đến 18 tuần, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

– Phương pháp này chỉ an toàn khi người cung cấp dịch vụ là các cán bộ y tế đã được đào tạo và có đủ kỹ năng thực hiện thủ thuật tại cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện. Tuy nhiên, bệnh nhân có nguy cơ gặp tai biến trong quá trình phá thai cao hơn khi phá thai ba tháng đầu.

Quá trình phá thai bằng phương pháp nong và gắp:

– Bệnh nhân sẽ được ngậm viên thuốc vào bên trong má (giữa má và lợi) để làm mềm cổ tử cung và đợi vài giờ để thuốc có tác dụng. Sau đó, có thể thấy ra máu và đau bụng sau khi ngậm thuốc.

– Sau 4 tiếng, bệnh nhân sẽ được đưa vào phòng thủ thuật và được dùng thuốc giảm đau.

– Nhân viên y tế sẽ nong cổ tử cung, dùng dụng cụ để hút và gắp thai ra.

– Bệnh nhân sẽ tỉnh táo trong lúc làm thủ thuật và cảm thấy đau do tử cung co lại. Thông thường, sẽ có nhân viên y tế đứng nói chuyện, vỗ về và động viên bạn trong khi làm thủ thuật. Hãy cố gắng thả lỏng cơ thể và nói chuyện, bạn có thể thấy bớt đau hơn.

– Thông thường, quá trình phá thai sẽ hoàn tất trong khoảng 10 -15 phút. Sau đó, bạn sẽ được đưa về nghỉ tại phòng sau thủ thuật.

5 điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc phá thai

– Tránh sử dụng thuốc phá thai nhiều lần bởi đây là nguy cơ tiềm ẩn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sau này.

– Chị em nào có thể sử dụng thuốc để phá thai?

Theo các bác sĩ chuyên khoa của một phòng khám đa khoa ở Hà Nội, những chị em có thể sử dụng phương pháp phá thai bằng thuốc thường nằm trong độ tuổi từ 18 – 40 tuổi, có tuổi thai cần phá bỏ từ 39 – 49 ngày, 3 tháng chu kỳ kinh nguyệt trước đó bình thường và không sử dụng thuốc steroid.

– Những chị em chống chỉ định phá thai bằng thuốc:

+ Mắc các bệnh về tuyến thượng thận

+ Bệnh tiểu đường

+ Bệnh tim

+ Bệnh nội tiết

+ Bệnh hen suyễn

+ Bệnh tăng nhãn áp

+ Chức năng gan bất thường

+ Chửa ngoài tử cung

+ U xơ tử cung

+ Ung thư vú, ung thư buồng trứng

+ Người có sức đề kháng kém, sức khỏe không đảm bảo.

– Những việc cần làm trước khi phá thai bằng thuốc

Chị em cần thực hiện các biện pháp siêu âm để chắc chắn là đã mang thai, không mắc phải thai ngoài tử cung. Cần chú ý đến trọng lượng và kích thước thai để xem có nên phá thai bằng thuốc hay không.

Ngoài ra, thai phụ cũng cần kiểm tra, xét nghiệm và siêu âm các bộ phận khác trong hệ thống sinh sản cũng như toàn bộ cơ thể để phát hiện những bất thường đang gặp phải, nhằm mục đích xử lý an toàn trước khi tiến hành dùng thuốc phá thai.

– Lưu ý khi dùng thuốc

+ Uống đúng trình tự các loại thuốc

+ Uống thuốc theo chỉ dẫn và giám sát của bác sĩ chuyên khoa

+ Sau 2 tuần (kể từ khi uống viên thuốc thứ 2), thai phụ cần quay lại cơ sở y tế để thăm khám, kiểm tra hiệu quả

+ Để ý các biến chứng có thể gặp phải sau phá thai bằng thuốc để báo cáo kịp thời cho bác sĩ và xử lý kịp thời.

Để phòng tránh những tai biến có thể xảy ra sau khi phá thai, các chị em nên chú ý để không bị mang thai ngoài ý muốn.

Theo Doisongphapluat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *