Lưu ý khi cho trẻ dùng núm vú giả

Nắm rõ ưu và nhược điểm, người lớn sẽ có kỹ năng chăm sóc và cho trẻ sử dụng núm vú giả một cách an toàn.

Nhược điểm

1. Từ góc độ sinh lý, trẻ em sinh ra có những phản xạ tự nhiên. Khi người lớn đưa một vật gì đó lại miệng của trẻ, trẻ sẽ tự dưng há miệng và mút vào. Vì vậy, việc người lớn để trẻ ngậm núm vú giả sẽ tạo thành thói quen và sau này trẻ sẽ phụ thuộc vào núm vú giả rất nhiều. Đôi lúc, trẻ không thích bú mẹ mà lại chỉ thích ngậm núm vú giả.

2. Khi trẻ không ngừng ngậm và mút núm vú giả, không khí cũng sẽ theo đó mà vào dạ dày của trẻ khiến trẻ bị đầy hơi và không có cảm giác ngon miệng khi bú mẹ.

3. Trẻ mút núm vú giả thường xuyên sẽ khiến dạ dày và nhu động ruột cũng co bóp theo khiến trẻ bị co thắt ruột và đau bụng.

4. Các bác sĩ cho rằng việc ngậm núm vú giả sẽ gây ảnh hưởng tới sự phát triển răng ở hàm dưới của trẻ, răng trẻ sẽ khó mọc và môi sẽ bị trề ra gây mất thẩm mỹ.

5. Khi không có núm vú giả, trẻ thường có thói quen cho tay vào miệng mút hoặc cho các dị vật vào miệng. Điều này không tốt cho hệ hô hấp cũng như sự an toàn của trẻ.

12 Lưu ý khi cho trẻ dùng núm vú giả

Ảnh minh họa – Internet

Ưu điểm

6. Các chuyên gia tâm lý học cho rằng, khi trẻ được khoảng 2 tuổi, đây là giai đoạn trẻ đã cai sữa, vì thế trẻ hay quấy khóc và thiếu đi cảm giác an toàn do không được gần mẹ. Bởi vậy, việc sử dụng núm vú giả sẽ giúp trẻ cảm thấy an toàn hơn. Ngoài ra, sử dụng núm vú sẽ giúp lưỡi của trẻ linh hoạt hơn và thuận tiện cho việc ăn uống.

7. Theo những nghiên cứu mới nhất ở khoảng 500 trẻ em trong các gia đình tại Mỹ cho thấy thì tỷ lệ tử vong ở trẻ khi ngủ không sử dụng núm vú cao hơn so với trẻ em sử dụng núm vú là 3 lần. Khi ngậm núm vú, trẻ sẽ không bị úp mặt xuống gây khó thở và cũng tránh trường hợp trẻ nuốt phải dị vật khi ngủ.

8. Trẻ ngậm núm vú giả sẽ có phản xạ nuốt và ngậm nhanh hơn so với những trẻ em khác.

Những lời khuyên khi cho trẻ sử dụng núm vú giả:

1.Núm vú giả nên chọn loại được làm từ chất liệu dẻo, không dễ vỡ và dai để tránh hiện tượng trẻ cắn núm vú.

2. Kích thước của núm vú giả nên phù hợp và giống với kích cỡ núm vú của mẹ để trẻ dễ dàng ngậm. Núm vú giả không nên quá to và cũng không nên quá nhỏ để tránh trẻ nuốt phải nhiều khí dư.

3. Nên vệ sinh núm vú thường xuyên. Sử dụng nước ấm để khử trùng để tránh bé bị mắc bệnh về đường ruột.

4. Nên chọn loại núm vú mà trẻ thích.

5. Sử dụng loại núm vú phù hợp với độ tuổi của trẻ. Trên các sản phẩm núm vú đều có ghi rõ chú thích này.

6. Nếu chọn núm vú cho bé được 2 tuổi, nên chọn loại núm vú có hình dạng phẳng để tránh làm hỏng hình dáng răng của tré.

7. Thay núm vú thường xuyên cho trẻ. Thông thường, khoảng từ 30 – 40 ngày là nên thay 1 lần.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *