Những triệu chứng thường gặp khi bị viêm âm đạo

Viêm âm đạo là bệnh thường gặp ở hầu hết phụ nữ, bệnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe phụ nữ, nhất là chức năng về sinh sản. Viêm âm đạo nếu không được điều trị gây những tổn thương mạn tính kéo dài nhiều năm tại âm đạo và cổ tử cung có thể tạo điều kiện cho ung thư phát sinh và phát triển.

Triệu chứng của bệnh viêm âm đạo đôi khi rõ ràng nhưng có lúc lại không cụ thể và có những diễn biến âm thầm. Điều này khiến cho nhiều chị em chủ quan mà không điều trị kịp thời dẫn tới những biến chứng không mong muốn.

1342 Những triệu chứng thường gặp khi bị viêm âm đạo

Thông thường, có những vi khuẩn có lợi và có hại trong âm đạo nhưng khi các vi khuẩn có hại phát triển mạnh và tạo ra sự mất cân bằng thì sẽ dẫn tới những viêm nhiễm.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm âm đạo ở phụ nữ. Đó có thể là do sử dụng thuốc kháng sinh, do nhiễm nấm và ký sinh trùng và đặc biệt, nhiều chị em bị viêm âm đạo do vệ sinh vùng kín không đúng cách. Việc vệ sinh vùng kín không sạch sẽ hay thụt rửa vùng kín không đúng cách đều có thể khiến chị em bị viêm âm đạo.

Những triệu chứng của viêm âm đạo thường gặp bao gồm:

– Ngứa âm hộ, âm đạo ở các mức độ khác nhau, kèm them cảm giác bỏng rát.

– Có mùi hôi ở phần bộ phận sinh dục. Sau khi quan hệ tình dục, mùi càng nặng hơn

– Người bệnh có thể bị tiểu khó, tiểu buốt, đau và bỏng rát khi sinh hoạt tình dục.

– Ra khí hư đặc, có đến 69% trường hợp và ra nhiều hơn khi sắp tới chu kỳ kinh nguyệt.

– Khám phụ khoa thấy:

+ Âm hộ đỏ, vùng môi lớn có khí hư trắng.

+ Niêm mạc âm đạo viêm đỏ, dễ nứt, chảy máu, có khí hư bột trắng như váng sữa bám vào. Tổn thương có xu hướng lan ra bẹn, mông biểu hiện bằng các mụn nước sờ thấy sần sần.

+ Khám qua mỏ vịt sẽ thấy niêm mạc âm đạo đỏ, dễ chảy máu, có lớp bựa trắng bao phủ như váng sữa.

+ Cổ tử cung thường viêm đỏ, phù nề, đôi khi loét.

Viêm âm đạo không những gây ra nhiều rắc rối mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy nên, ngay khi phát hiện những triệu chứng của bệnh viêm âm đạo, chị em nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị sớm.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *